Cùng chiêm ngưỡng chiếc máy ảnh cực hót - Olympus OM-D E-M1 Body

05:03 pm 19/07/2015 - 714 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Olympus OM-D E-M1 được trang bị cảm biến Live MOS định dạng Micro Four Thirds mới nhất. Với thiết kế này nó sẽ khá là thu hút những người yêu thích ống kính Four Thirds từ máy ảnh DSLR của nó. Đây là một mẫu điện thoại mang ý nghĩa và mục đích sử dụng trên dòng E - E-M1 kết hợp một cảm biến 16-megapixel bộ lọc antialiasing miễn phí mới. Ngoài ra máy còn được trang bị một chế độ nhận diện loại hybrid, hệ thống tự động lấy nét tương phản và chế độ chụp liên tiếp nhanh chóng. Kết quả là một máy ảnh Micro Four Thirds ra đời và cung cấp một số lợi ích thực tế hơn các DSLR thay thế.
  • Điểm mạnh: Olympus OM-D E-M1 Body là một máy ảnh tuyệt vời có nhiều tính năng cung cấp chất lượng hình ảnh và video cao.
  • Điểm trừ: hình ảnh JPEG ở bên ngoài mục lưu trữ có chất lượng tốt hơn, số lượng các tùy chọn cấu hình tốt nhất có thể kiểm tra bộ nhớ của bạn hạn chế và không được trang bị 2 thẻ cắm.
  • Đánh giá chung: mặc dù hiện nay trên thị trường bạn có thể mua nhiều loại máy ảnh với giá dưới $ 1500, tuy nhiên Olympus OM-D E-M1 cho chất lượng hình ảnh tốt hơn hẳn với cùng mức giá

Phiển bản Olympus OM-D E-M1

Hệ thống lấy nét tự động dual mà nhà sản xuất gọi là “Dual Fast AF” là một sự trang bị hết sức tuyệt vời cho Olympus OM-D E-M1. Ống kính Four Thirds sẽ hoạt động cùng với máy ảnh Micro Four Thirds mang đến cho bạn một bộ chuyển đổi gắn kết, tuy nhiên ống kính của Olympus OM-D E-M1 chính là sự phát minh tối ưu hóa hầu hết các ống kính máy ảnh DSLR. Và Olympus OM-D E-M1 không giống như bạn thân MFT của Panasonic, nó có nền tảng vững chắc của ống kính Four Thirds. Để sử dụng chúng trên E-M1 bạn cần phải mua MMF-3 adapter với giá $ 180, hơi rẻ hơn MMF-2 adapter có giá $170.

Ông kính Micro Four Thirds thế hệ mới trên thân máy E-M1

Chất lượng hình ảnh

Trong E-P5, Olympus giảm cường độ của các bộ lọc antialiasing với kết quả tốt. Ở đây các bộ lọc quang low-pass (OLPF) đã biến mất hoàn toàn và nó hiệu chỉnh các moire trong máy ảnh. Nhà sản xuất cũng tuyên bố rằng các hoạt động của máy ảnh cũng làm cho chế độ làm nét thông minh hơn, sử dụng các dữ liệu MTF từ ống kính để xác định chính xác số lượng làm nét để áp dụng. Ngoài ra về mặt lý thuyết Olympus OM-D E-M1 cung cấp hiệu chỉnh quang sai về màu sắc tốt hơn thông qua các phiên bản TruePic VII của động cơ xử lý hình ảnh của nó.

Nhìn chung chất lượng hình ảnh của Olympus OM-D E-M1 khá tuyệt vời, chắc chắn tốt hơn so với E-M5 và E-P5 và là đối thủ cạnh tranh thực sự với D7100. Các hình ảnh JPEG Fine mặc định trông đẹp khi xem qua ISO 800 và vẫn còn tương đối hữu dụng tại ISO 1600. Chụp raw sẽ có một điểm dừng các chi tiết trên ảnh JPEG và thậm chí thấp như ISO 100 bạn cũng có thể nhận được bức ảnh raw tốt hơn các thiết lập mặc định ảnh JPEG. Ở mức ISO cao 3200 nhiễu màu vẫn còn khá ít điều này giúp cho việc chuyển dổi chế độ chụp ban đêm cho chất lượng hình ảnh cũng tương đối tốt.

Chất lượng ảnh qua các chỉ số ISO

Các mặc định màu sắc của Olympus OM-D E-M1 khá tự nhiên và ảnh render IPEG tuyệt vời, khả năng tái tạo màu sắc chính xác. Phạm vị dynamic không ngoại lệ, nó không lưu giữ được nhiều chi tiết được khôi phục trong những điểm nhấn bị cắt bớt nhưng cho hình ảnh tương đối tương phản. Bạn có thể lấy lại những điểm nhấn ấy mà không có nhiều đường cong hay nhiễu màu.

Người dùng sẽ rất ngạc nhiên về chất lượng video. Thông thường bạn sẽ thấy dòng Olympus có video đầy đủ các hiện vật nhưng có vẻ các Olympus OM-D E-M1 khá dễ dàng giải quyết vấn đề đó mà không có những nhiễu vô cớ (bạn có thể nhìn thấy  trên dòng tần số cao) hoặc các chi tiết góc cạnh. Ngoài ra khi quay video vẫn còn một số lắc lư khi đi di chuyển. Video có âm thanh tốt mặc dù không có nhiều cách điều chỉnh nếu như bạn cần kiểm soát nhiều hơn. Như với E-P5, Windows 7 Media Player không thể chạy phim QuickTime trên Olympus mặc dù nó cũng có thể xảy ra trên Windows 8.

Ngoài thử nghiệm một số ống kính MFT được nhiều người yêu thích có tần số các F1.8 75mm và 45mm F1.8 thì nhà sản xuất cũng thực hiện thử nghiệm với ống kính 12-40mm f2.8 mới mà Olympus cung cấp như một phần của một bộ kit. Chất lượng hình ảnh thu được qua ống kính khá hài lòng. Nó dường như bắt được ảnh sáng tuyệt vời, độ sặc nét góc cạnh tinh tế với một aperture tròn. Độ sắc nét tương đối là từ f1.8 lên f20.

Olympus OM-D E-M1 có hệ thống lấy nét Dual Fast AF

Hiệu năng

Các Olympus OM-D E-M1 hoạt động khá nhanh nhưng không phải là không có lời cảnh báo nào về nó. Nó tập rung vào đối tượngkhá nhanh và chụp ảnh chỉ trong vòng 0,8 giây. Thời gian tập trung và chụp diễn ra một trong hai điều kiện sáng hoặc mờ chỉ trong vòng 0,2 giây. Thời gian cho chụp 2 bức ảnh tuần tự hoặc chụp raw hoặc chụp fine ảnh JPEG cũng trong vòng 0,2 giây. Nếu kèm thêm chụp flash sẽ mất 1,7 giây để chụp.

Trong thời gian thực hiện cuộc thử nghiệm, nhà sản xuất đã kiểm tra trong màn trập ưu tiên với tốc độ chụp ở 1/125 giây và đặt các ống kính rộng nhất có thể. Thông thường thu được kết quả độ mở ổng kính là f4 hoặc f3.5 trong cuộc thử nghiệm điều kiện ánh sáng. Ống kính 12-40mm f2.8 mới có độ mở rộng 12mm, AF của Olympus OM-D E-M1 sẽ không tập trung quá nhiều vào khung cảnh mặc dù nó chụp lien tục. Sauk hi khám phá ra điều này, nhà sản xuất đã chuyển trọng tâm điểm thêm một bước để thiệt bị có thể tập trung lấy hình ảnh hơn.

Tốc độ chụp liên tục cũng khá độc đáo. Ở chế độ tốc độ cao, trong đó đặt trọng tâm, phơi sáng và cân bằng trắng trên frame đầu tiên ở chế độ 10fps và chụp được ít nhất 105 ảnh JPEG chất lượng tốt. Chuyển qua chế độ chụp tốc độ thấp 6.5fps, nó cung cấp cho cả hai tệp Fine JPEG và raw, nó chụp chậm khoảng 40 bức ảnh (bằng cách sử dụng một thẻ sec 95MB), mà khá tốt.

Cảm biến hình ảnh có độ phân giải 16 megapixel, nó áp dụng một trong tám các điểm ảnh màu xanh lá cây trong mảng Bayer để xác định chính xác được thay thế bằng một cảm biến phát hiện giai đoạn. Cũng giống như các hệ thống trong Canon EOS 70D nó đo trực tiếp ra mặt phẳng tiêu cự, giúp điều chỉnh ống kính trực tiếp tới các điểm tập trung chính xác, vấn đề lớn nhất khi sử dụng ống kính pha phát hiện được tối ưu hóa với các hệ thống dựa trên phát hiện tương phản động.

Cảm biến Live MOS định dạng Micro Four Thirds 16,1 megapixel

Chế độ tự động lấy nét của Olympus OM-D E-M1 thường hoạt động tốt, mặc dù nó không phải quá xuất sắc như Canon EOS 70D. Với ống len Four Thirds f2.8-4 12-60mm và 35-100mm f2I có các phản hồi tốt hơn nhiều so với AF tương phản. Tuy nhiên ống kính có kính khá nặng vì thế làm chậm quá trình chuyển động so với các phiên bản Micro Four Thirds nhỏ gọn hơn. Chế độ tự động lấy nét hoạt động khá tốt trong thời gian chụp burst mặc dù nó hướng đến một đối tượng ít được nhìn thấy hơn. Ống ngắm điện tử EVF và màn hình LCD khá tuyệt vời kết hợp với độ phóng đại và tập trung đạt đỉnh, nó hoạt động khá tốt khi lấy nét bằng tay. Nó mang tới hính ảnh ổn định và chế độ chụp ảnh tĩnh xuống còn 1/6 giây. Một trong những nhược điểm không đáng kể của Olympus OM-D E-M1 đó là tuổi thọ pin của thiết bị này không được mong đợi ở mức giá của nó. Ống kính EVFs và màn hình LCD tiêu tốn rất nhiều năng lượng của máy và không giống như ột máy ảnh DSLR không có một kính ngắm quang học.

Thiết kế và tính năng

Thiết kế của Olympus OM-D E-M1 khá bắt mắt, được xây dựng trên khung sườn magie với thiết kế đặc biệt như để thách thức với các yếu tố thời tiết: chống va đập, chống bụi, cách nhiệt và hoạt động ngay ở nhiệt độ âm 10 độ C (-10 độ C). Nó có tay nắm lớn hơn đáng kể. Cảm giác cầm máy trong tay cũng khá thoải mái với phần báng cầm được nhô ra vừa phải đủ để bạn cầm vững ngay cả khi gắn một ống kính lớn và nặng.

Thân máy Olympus OM-D E-M1 có nhiều nút điều khiển vật lý. Vòng điều khiển trên E-M1 cũng được bố trí linh hoạt với nhiều tùy chỉnh phong phú.

 

Khung sườn magie với thiết kế đặc biệt như để thách thức với các yếu tố thời tiết

Màn hình LCD 3.0 inch

Phía bên phải đỉnh máy bao gồm một chế độ quay số với một khóa thiết kế thông minh khi nhấn nó để khóa và bật nó lên để mở khóa thay vì giữ nó xuống trong khi quay, giống như hầu hết các máy ảnh, và còn quay số điều chỉnh phía trước và phía sau, hai nút chức năng lập trình và một nút ghi.

Ngoài công tắc nguồn còn có hai nút bấm chuyên dụng ở trên đỉnh bên trái của thiết bị, mỗi nút mang chức năng khác nhau, một nút có chức năng điểu chỉnh phía trước, nút còn lại điều chỉnh phía sau. Ngoài ra còn có một chế độ xử lý ổ đĩa và các tùy chọn HDR trong khi  lựa chọn một trong hai chế độ tự động lấy nét khác hoặc đo sáng.

Mặt sau máy ảnh có nút chuyển đổi khóa AF/AE cho phép bạn chuyển đổi hai chức năng quay số, nó khá nhạy cảm với mỗi chế độ phơi nhiễm.

Mặt trước là hai nút bấm được lập trình, nâng tổng số các nút điều khiển chuyển nhượng lên đến một gazillion.

Nhiều người khá thích thiết kế của ống kính 12-40mm f2.8 mới, đây là sự xuất hiện đầu tiên ở dòng Olympus. Nó mang tới cảm giác mạnh mẽ mỗi khi thực hiện chế độ zoom. Vòng điều chỉnh tập trung manual hơi lỏng nhưng người dùng sẽ sớm quen với nó. Khả năng chịu các yếu tố thời tiết phù hợp với máy ảnh với một nút chức năng lập trình thời tiết.

Giống như một số các số nguyên tố gần đây của Olympus, các f2.8 12-40mm kết hợp một tập trung ly hợp bằng tay, nó chuyển vòng lấy nét tự động sang chế độ lấy nét bằng tay.

Người dùng rất mong đợi một chiếc máy ảnh có kết cấu GPS, bạn có thể gắn địa lý hính ảnh thông qua các ứng dụng điện thoại. Ngoài ra nó còn có một jack cắm tai nghe và khe cắm thẻ thứ 2. Olympus cung cấp một trong các giải pháp kết nối Wi-Fi mạnh mẽ hơn, nó sử dụng mã QR cho các thiết lập Wi-Fi nhanh hơn là NFC. Khi bạn đưa lên các kết nối trên máy ảnh nó trình bày một mã QR mà bạn chụp với các ứng dụng OI.Share trên điện thoại, và các ứng dụng tự động cấu hình kết nối. Đó là một giải pháp không tốn kém thông minh để cài đặt trên các thiết bị mà không có NFC. Ứng dụng cung cấp một tập hợp lớn hơn hơn bình thường về khả năng điều khiển từ xa, mặc dù nó không cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng. Nó cũng có một module chỉnh sửa để áp dụng bộ lọc, vẽ nghệch ngoạc, chữ ký và lưu hình ảnh trên máy ảnh, nhưng không có cách nào để làm điều chỉnh phơi sáng cơ bản.

 

Khe chứa pin 

Khe cắm thẻ SD

Kết luận

OM-D E-M10 là một sản phẩm tuyệt vời có thể cạnh tranh rất tốt với các mẫu compact cùng tầm giá, và thậm chí còn là một lựa chọn hợp lý dành cho các nhiếp ảnh gia bán chuyên đang sử dụng DSLR.