Chuẩn Wifi 802.11ah mới chính thức ra đời: mạnh hơn, phủ rộng hơn

04:28 pm 06/01/2016 - 470 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Có vẻ như câu chuyện không bắt được sóng wifi ngay cả khi ở gần bộ phát sóng đã sắp đi vào quá khứ. Chuẩn wifi 802.11ah mới sẽ có tầm phủ sóng rộng hơn, mạnh mẽ hơn và tiết kiệm điện hơn.

 

Ở thời điểm hiện tại, Wifi là một trong những nhu cầu quan trọng bậc nhất của chúng ta. Dù là làm việc, giải trí hay nghỉ ngơi ở nhà, nó giúp bạn luôn kết nối và không bị bỏ lỡ các email, tin nhắn quan trọng. Mới đây, sức mạnh của nó đã được nâng lên một tầm cao mới khi hiệp hội Wifi (WiFi Alliance) đã thông qua chuẩn Wifi mới 802.11ah (hay còn gọi là HaLow) tại CES 2016.

WiFi Alliance

Vậy chuẩn Wifi này có gì đặc biệt?

 

Bằng cách sử dụng băng tần 900 MHz (phổ biến hiện nay là 2.4GHz), 802.11ah sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn, có khả năng xuyên vật thể tốt hơn (như tường chẳng hạn) và có tầm phủ sóng rộng hơn. Hiểu một cách đơn giản. bạn sẽ có thể bắt sóng wifi mạnh và xa hơn nhiều so với hiện nay.

 

Việc thông qua chuẩn Wifi mới còn mang ý nghĩa to lớn hơn thế. Trong thời đại IoT (Internet of Things) đang bùng nổ như hiện nay, việc sử dụng chuẩn wifi mới sẽ giúp các thiết bị nhỏ gọn có thể dễ dàng sử dụng Internet mà không quá lo lắng về vấn đề năng lượng. Khoảng cách kết nối và tiêu hao năng lượng chính là rào cản lớn nhất đối với những thiết bị IoT hiện nay.

802.11ah

HaLow sẽ sớm được đưa vào áp dụng rộng rãi trong thời gian tới. Nó sẽ được sử dụng đồng thời với chuẩn wifi cũ trên các router mới, nhưng về lâu về dài nó sẽ thay thế hoàn toàn cho chuẩn wifi hiện nay.

 

Theo liên minh Wifi, tiêu chuẩn wifi mới sẽ giúp kết nối được sử dụng hiệu quả hơn trong các căn nhà thông minh, xe hơi thông minh và cả kết nối Internet công cộng.