Canon IXUS 160- Đem lại những trải nghiệm thú vị và kỷ niệm đáng nhớ

04:40 pm 07/07/2015 - 1721 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Gần đây, cùng ra mắt với dòng sản phảm máy ảnh IXUS 165 và 170 mới, Canon còn cho ra mắt thêm một mô hình máy ảnh mới siêu mỏng của hãng và được thiết kế theo phong cách IXUS line-up, đó là chiếc máy ảnh Canon IXUS 160. Máy có bộ cảm biến CCD 20MP 1/2.3" và ống kính zoom quang học 8x với tiêu cự 35mm, tương đương 28-224mm thực tế, tuy nhiên, máy lại không được tích hợp hình ảnh ổn định. Camera cho phép quay video HD 720p, bao gồm 6 hiệu ứng sáng tạo để chỉnh sửa hình ảnh theo ý thích. Một số tính năng tuyệt vời khác như phát hiện và hẹn giờ chụp tự động, giúp người dùng có những bức ảnh ấn tượng cùng gia đình và bạn bè. Chiếc IXUS 160 có 4 phiên bản màu cho người dùng thoải mái lựa chọn: bạc, đen, đỏ và trắng với giá khoảng £ 100 / $ 120.

 Dễ sử dụng

Nhìn chung, máy ảnh Canon IXUS 160 khá giống với chiếc IXUS 165, ngoại trừ không được tích hợp ổn định hình ảnh, giá thành re hơn so với IXUS 165 khoảng 30£. Tuy nhiên, máy lại được trang bị một ống kính thể thao ổn định và ống kính zoom quang học 10x và nhịp đập 8x của chiếc IXUS 160.

Chiếc máy ảnh này ghi điểm đầu tiên là bởi thương hiệu Canon IXUS của nó. Bên cạnh đó là kiểu dáng máy đẹp với kích thước vừa vặn 95,2 x 54,3 x 22.1mm, giúp người dùng cầm nắm thoải mái, thậm chí còn có thẻ nhét vào túi quần bò. Trọng lượng máy 127g cũng là một điểm cộng cho chiếc máy ảnh này.

 

Nhỏ gọn, dễ cầm nắm

Một phần tạo nên vẻ ngoài nhẹ nhàng của máy là lớp vỏ nhựa, được bắt vít lại và không uốn cong. IXUS 160 không có chân máy bằng kim loại nhưng đây lại là một trong những đặc điểm tốt của máy do kích thước và thiết kế mất nhiều thời gian để gắn chân kim loại. Điều này cũng khá đáng tiếc khi thiếu lớp kim loại, làm lớp vỏ nhựa của máy mất đi vẻ cao cấp, dễ bị trầy xước, đặc biệt các vết xước trông rất rõ trên phiên bản máy màu đỏ. Phần được làm bóng sáng cũng giúp cho chiếc Canon IXUS 160 dễ dàng cầm nám hơn, mặt trước và mặt sau máy không có gì quá nổi bật ngoài phần cạnh lồi lên xung quanh màn hình LCD.

Mặt trước của máy

Màn hình của chiếc máy ảnh này cung cấp đủ độ sáng, cho khả năng nhìn rõ ràng, chi tiết ngay dưới ánh sáng mặt trời. Độ chính xác của màu sắc khá tốt, nhưng chỉ có tác dụng khi người dùng đang quan sát với màn hình vuông trên. Độ lên xuống của camera và góc nhìn hạn chế gây ra sự biến đổi ồ ạt về màu sắc và độ tương phản hình ảnh. Khi quan sát màn hình từ góc nhìn trên, bạn vẫn có thể nhìn rõ, tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng nó như một máy ảnh cho điện thoại thông minh thì chiếc máy ảnh này vẫn chưa làm người dùng hài lòng. Một màn hình trung bình của điện thoại thông minh cungxcos chất lượng tốt hơn so với màn hình của máy ảnh IXUS 160 độ phân giải 230k-dot. Mặc dù vậy, màn hình của máy vẫn được đánh giá là tốt so với những chiếc máy ảnh compact tương tự khác.

Ở bên cạnh màn hình là những nút bấm tùy chỉnh có kích cỡ vừa vặn, dễ dàng cho bạn sử dụng. Chất lượng video bình thường, gi lại video và điều khiển trình đơn, tuy nhiên, đây cũng là một tính năng khá hấp dẫn người dùng. Khi truy cập menu hỗ trợ của máy, người dùng có thể lựa chọn các chế độ chụp khác nhau như chế độ chụp auto, phát hiện khung cảnh bạn đang chụp và tự điều chỉnh cho phù hợp.

Màn hình của chiếc máy ảnh này cung cấp đủ độ sáng, cho khả năng nhìn rõ ràng

Có thể nhiều người sẽ hài lòng hơn với hệ thống máy ảnh chụp tức thì, tuy nhiên, hệ thống hỗ trợ của máy sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả cao trong chế độ Playback. Máy sẽ cung cấp thông tin giúp bạn nhận biết được tùy chỉnh như thế nào, phóng to và xoay ảnh ra sao cho phù hợp, cộng thêm một vài chỉ dãn hữu ích, giúp cho hình ảnh mà IXUS 160 đem lại có hiệu quả cao hơn. Chắc chắn là giao diện menu của máy vẫn theo hướng truyền thống, tuy nhiên, Canon đã có một số thay đổi thử nghiệm và rõ ràng những thay đổi ấy đem lại sự đơn giản và tiện dụng hơn.

Bộ điều khiển trung tâm của Canon IXUS 160 là nút quay số 4 gướng bình thường, cộng thêm nút tròn ở trong Func / Set. Những nút bấm điều chỉnh này giúp người dùng lựa chọn chế độ chụp hình chính, thực hiện những thao tác thông thường trong menu chính. Ở chế độ tự động, nút Func/Set còn cho khả năng hẹn giờ tự động ( bao gồm hẹn giờ trước khi chụp và số lượng ảnh chụp tự động). Ngoài ra, còn có chế đọ chụp liên tục (0,8 khung hình mỗi giây) và kích thước hình ảnh, video có độ phân giải cao (HD 720p hoặc VGA 640x480).

 

màn hình LCD và các nút bấm bên cạnh

Nút quay số 4 hướng của IXUS 160 cho người dùng dễ dàng chuyển từ chế độ Auto sang chế độ chụp thay thế. Trong chế độ này, nút Func/Set có chức năng kiểm soát, đo ánh sáng ( xác ddingj tiêu điểm hoặc đo độ sáng), cân bằng trắng, độ nhạy sáng ISO, bù sáng và lấy nét tự động. Func/Set cũng cho lưu các chế độ chụp khác nhau tốt hơn chế độ tự động, bao gồm Live View Control cho phép thay đổi sắc thái hình ảnh, FaceSelf-Timer bắt đầu hẹn giờ chụp tự động khi phát hiện khuôn mặt. Chế độ Lowlight hạn chế chụp ảnh 5MP để giảm tiếng ồn khi chụp ở độ nhạy sáng cao. Cuối cùng, chế độ Shutter phù hợp cho việc chụp ảnh vào buổi tối với một chân máy để bàn tiện cho việc sử dụng.

Một điều đáng tiếc khi mà Canon đã bỏ qua hầu hết các chế độ chụp và hiệu ứng sáng tạo trong menu Func/Set, nơi mà các máy ảnh tương tự cung cấp chế dộ chụp ảnh chuyên dụng. Tuy nhiên, nó lại rất tuyệt vời khi mà Canon lại không đi sâu vào và tùy chỉnh các thiết lập chụp, đem lại những hình ảnh đạt chất lượng kỹ thuật số.

Các thiết lập khác đều được điều khiển bằng nút quay số 4 hướng, bao gồm đèn flash, chụp lại và một màn hình biểu đồ. Máy ảnh IXUS 160 có hệ thống "tái sinh" của Canon giúp kéo dài tuổi thọ pin bằng các biện pháp tiết kiệm như tắt màn hình nhanh hơn bình thường. Điều này giúp tuổi thọ pin trung bình tăng từ thời gian chụp 220 tấm hình lên đến chụp 300 tấm.

Khi bắt đầu thời gian chụp hình, Canon IXUS 160 mất khoảng 1,7s để chụp một tấm hình. Điều này một phần là nhờ vào tố độ lấy nét nhanh chóng của máy, trong đó, thời gian xác định ánh sáng tốt gần như trong tức thời và không bị quá sa lầy trong điều kiện mờ. Hệ thống tự động lấy nét có thể làm hình ảnh bị xén mất khi bạn zoom hình ảnh.

Tính năng lấy nét tự động gây khó khăn trong việc chụp close-up. Chiếc máy ảnh này có khoảng cách lấy nét tối thiểu là 5cm, nhưng chỉ được thiết lập cho ống kính tại góc rộng tối đa. Việc phóng ta hình ảnh chỉ là một vấn đề nhỏ và người dùng sẽ phải sao lưu trước khi máy xác định tiêu điểm, zoom thêm một chút đòi hỏi khoảng cách lớn hơn. Đây là đặc điểm điển hình của những chiếc máy ảnh có kích cỡ nhỏ gọn. Tuy nhiên, IXUS 160 có vẻ miễn cưỡng trong việc tập trung vòa tiêu điểm khi phóng to hơn so với các sản phẩm cạnh tranh. Nó đặc biệt khó khăn khi người dùng cố gắng tránh xuất hiện vệt tối trên hình ảnh của mình khi đặt ống kính quá gần với vật. Hơn nữa, máy cũng sẽ đem lại kết quả xấu khi cố kéo dài tiêu cự để tạo những vệt mờ "hấp dẫn" cho hình ảnh.

Chất lượng hình ảnh

ảnh chụp sắc nét, màu sắc chân thật

Trong điều kiện ánh sáng tốt, bộ cảm biến hình ảnh CCD 20MP của Canon IXUS cho khả năng xử ký hình ảnh khá chi tiết và màu sắc chính xác sống động. Khi phóng to hình ảnh lên mức 100%, bạn sẽ thấy có một sô hạn sạn trong hnhf mặc dù được chụ ở những thiết lập và điều kiện tối ưu, đây là điều thường gặp trên những chiếc máy ảnh compact nhỏ. Canon đã lựa chọn áp dụng hệ thống xử lý tiếng ồn cho chiếc máy ảnh thế hệ mới này của mình, đem lại hình ảnh sắc net hơn kể cả khi ở khoảng cách xa, độ sắc nét và mượt mà cao.

Tuy nhiên, trong quá trình tùy chỉnh, độ mờ của hình ảnh là khá rõ ràng. Ngay cả ở độ nhạy sáng dưới 400, màu được nhìn thấy rong khu vực màu trung tính và không quá khó để phát hiện ra điều này. Chi tiets hình ảnh cũng bắt đầu bị nhòe ở khoảng ISO 400, và không tránh được việc bị mờ nhẹ ở ISO 800. Đây thực sự là một điểm trù cho chất lượng hình ảnh nhận được từ máy. Bù lại, những hình ảnh nhận được ở độ nhạy ISO 1600 lại rất mềm mại và mượt mà như tại độc ảm biến 5MP với kích thước định dạng 20MP

Độ nhiễu hình, phạm vi tiêu cự, Đèn flash

IXUS 160 có phạm vi độ nhạy từ ISO100 đến ISO1600. Độ nhạy tối đa của máy tương đối thấp so với các sản phẩm tương tự, nhưng độ nhiễu hình ảnh ở các cải đặt thông thường gần như là không có.

Ống kính zoom quang học 8x của máy có phạm vi tiêu cự từ 28 - 224mm. Tính năng ZoomPlus của Canon hỗ trợ ttawng phạm vi này lên gấp đôi đến 16x mà không làm mất đi chi tiết hình ảnh. Trong khi đó, một máy ảnh kỹ thuật số ống kính 2x thường được kết hwpj thêm với ống kính zoom 32x.

Camera được hỗ trợ đèn flash bao gồm 4 chế độ: Auto, On, Slow Synchro và Off. Không hỗ trợ giảm mức mắt đỏ như thông thường, thay vào đó, người dùng phải kích hoạt chế độ mắt đỏ thông qua menu chính.

Ống kính hỗ trợ đèn flash

 

Độ nhiễu hình, phạm vi tiêu cự, Đèn flash

IXUS 160 có phạm vi độ nhạy từ ISO100 đến ISO1600. Độ nhạy tối đa của máy tương đối thấp so với các sản phẩm tương tự, nhưng độ nhiễu hình ảnh ở các cải đặt thông thường gần như là không có.

Ống kính zoom quang học 8x của máy có phạm vi tiêu cự từ 28 - 224mm. Tính năng ZoomPlus của Canon hỗ trợ ttawng phạm vi này lên gấp đôi đến 16x mà không làm mất đi chi tiết hình ảnh. Trong khi đó, một máy ảnh kỹ thuật số ống kính 2x thường được kết hwpj thêm với ống kính zoom 32x.

Camera được hỗ trợ đèn flash bao gồm 4 chế độ: Auto, On, Slow Synchro và Off. Không hỗ trợ giảm mức mắt đỏ như thông thường, thay vào đó, người dùng phải kích hoạt chế độ mắt đỏ thông qua menu chính.

 

Kết luận

Trong số các máy ảnh có giá tương tự hiện nay, chiếc Canon IXUS 160 có những tính năng tiện lợi và khiến người dùng không thể bỏ qua nó. Chất lượng hình ảnh trung bình và khá tốt, hiệu suất hợp lý trong điều kiện ánh sáng tốt. Tuy nhiên, máy gặp phải một số vấn đề khi thiếu ổn định hình ảnh và trong việc lấy nét khi chụp close-up. Bù lại, thiết kế máy lại nhỉ gọn, vị trí và kích thước các nút bấm dễ sử dụng, giao diện menu hợp lý đơn giản, màn hình LCD tốt. Tóm lại, đây là một chiếc máy ảnh khá hấp dẫn với một mức giá phải chăng, đem lại nhiều trải nghiệm thú vị.