Canon EOS 6D- chiếc máy ảnh được mong đợi với cảm biến full-frame

11:35 am 16/06/2015 - 882 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Canon 6D cũng như Nikon D600 không chỉ là những sản phẩm mới đơn thuần mà còn là dấu mốc khai sinh ra phân khúc hoàn toàn mới: DSLR cảm biến full-frame giá rẻ.

Ưu điểm: Máy ảnh Canon EOS 6Dcung cấp những bức ảnh và video chất lượng tuyệt vời như bạn mong đợi từ một cảm biến full-frame được tích hợp trong một cơ chế tốt và tương đối nhẹ.

Hạn chế: Với cùng mức giá được giới thiệu, các dòng máy ảnh khác có tính năng bổ sung như Wi-Fi và hỗ trợ GPS, thì Canon EOS 6D còn hạn chế về một số vấn đề như không có đèn flash tích hợp với máy, chỉ có một khe cắm thẻ nhớ SD, và một kính ngắm có vùng phủ 100 %.

 

 

Chất lượng hình ảnh bạn nhận được từ EOS 6D rất đáng để nâng cấp lên mô hình dùng APS-C, nhưng so sánh điều này với các mô hình cao cấp hơn là một sự lựa chọn không tối ưu.

Ở một số khía cạnh, thật khó để nói Canon nhắm tới mục tiêu gần hơn với "túi tiền" của người sử dụng khi tung ra máy ảnh full-frame  EOS 6D của mình. Nó còn tồn tại một số hạn chế về tính năng và thông số kỹ thuật như GPS, Wi-Fi, khe cắm thẻ SD, kính ngắm với độ bao phủ 100 phần trăm, hệ thống tự động lấy nét Wimpy. Mặt khác, nó thiếu những thứ như một đèn flash tích hợp trong máy mà người dùng mong đợi ở một camera nonpro…

 

Canon EOS 6D- chiếc máy ảnh được mong đợi với cảm biến full-frame

EOS 6D không phải là một máy ảnh cao cấp, hòan hảo 100 % nhưng những hình ảnh và chất lượng video mà nó thu được khiến bạn vô cùng hài lòng.

 

Chất lượng hình ảnh

 

Chất lượng hình ảnh của máy ảnh Canon EOS 6D vô cùng ấn tượng. Khả năng khử nhiễu tốt đối với định dạng ảnh JPEG ngay ở mức ISO cao nhất, ảnh chụp ở định dạng RAW có chi tiết rất cao trên toàn bộ dải ISO, chế độ “Silent shutter drive” của Canon 6D giảm âm thanh cửa chập ấn tượng. Hình ảnh JPEG có chất lượng tương đối cao thông qua ISO 800 và vẫn còn khá tốt khi ISO 1600, thậm chí cho các bản in lớn. Tùy thuộc vào nội dung và cách sử dụng khung cảnh, người dùng có thể tạo ấn tượng với tất cả các bức ảnh thông qua ISO 12800.

So sánh với Nikon D600, EOS 6D có những chi tiết nổi bật hơn trong nhiều chi tiết. Thiết lập mặc định Picture Style của 6D (Auto) dường như tinh tế hơn hơn nhiều so với các mô hình trước đó, kéo lại độ tương phản và độ bão hòa để hình ảnh không bị mất nhiều chi tiết bóng hoặc thay đổi màu sắc. Chất lượng video tương đối cao, dù Canon EOS 5D Mark III vẫn là tốt hơn (sắc điệu mượt mà và xử lý tốt hơn trong điều kiện độ tương phản cao).

 

Hiệu suất

 

EOS 6D được trang bị bộ xử lý Digic 5+, tương tự như 5D Mark III và 1D X (sử dụng chip kép). Tuy vậy Canon EOS 6D thua dòng Nikon D600 ở khả năng chụp ảnh liên tục. Trong khi D600 đạt tốc độ 5.5 fps thì 6D chỉ đạt 4.5 fps. EOS 6D duy trì tốc độ chụp liên tiếp 4,5 khung hình mỗi giây, bù trừ sáng 5  bước và 6 mức cân bằng trắng thiết lập sẵn.

Dưới điều kiện ánh sáng, nó tập trung, phơi bày và bắn trong 0,4 giây, nhưng mà tăng lên đến khoảng 1,3 giây trong ánh sáng mờ.

Canon EOS 6D thực hiện đo sáng với 63-zone, cảm biến đo sáng iFCL dual-layer (2 lớp). Cảm biến này được sử dụng lần đầu trên EOS 7D và cũng được dùng trên 5D Mark III.

Trong hai lớp đo sáng, lớp trên nhạy cảm với màu đỏ và màu xanh lá cây, trong khi lớp phía dưới phát hiện màu xanh dương và màu xanh lá cây. Hệ thống đo sáng này cho phép phát hiện tốt hơn chủ thể, thông tin được phản hồi trở lại hệ thống tự động lấy nét để hỗ trợ theo dõi chủ thể. Nikon, ngược lại, hệ thống đo sáng RGB chi tiết hơn với 2.016 pixel, được gọi là 3D color matrix metering II.

 

 

Thiết kế tính năng

 

Thiết kế của 6D mang hơi hướng ảnh hưởng từ 60D nhưng lại thừa hưởng một số nét mới của 5D Mark III. Đầu tiên là bánh xe chế độ có thêm nút khóa cũng như công tắc nguồn tích hợp ngay bên dưới. Ngoài việc bỏ cần chỉnh joystick khiến nhiều người nuối tiếc, 6D còn thay đổi cách phóng lớn hình ảnh bằng một nút duy nhất phía sau và điều chỉnh độ phóng đại bằng bánh xe điều khiển bên trên. Phím Q được thêm vào để thay đổi nhanh các thông số và sẽ rất cần thiết bởi màn hình phụ phía trên. Phím bật tắt chế độ quay phim và phím nóng được tích hợp nên khá dễ dàng trong các tình huống muốn chuyển nhu cầu nhanh. 

 

Trong cách thiết kế và xây dựng 6D gợi nhớ đến 60D: khe cắm thẻ SD duy nhất, và điều khiển quay số với hướng đổi inset và nút thiết lập ở mặt sau (như trái ngược với các phím điều khiển trên mô hình và 7D). Với các cơ quan EOS khác, chế độ quay số ngồi trên vai trái, và có các loại sách hướng dẫn thông thường, semimanual, chế độ bóng đèn tự động và các thiết lập hai khe cắm tùy chỉnh. Nó có nút khóa trung tâm điển hình của Canon.

 

Ở bên phải bạn thấy quay số điều chỉnh cộng với tình trạng LCD với autofocus, ISO, đo sáng, và các nút chiếu sáng dọc theo phía trên. Trên lưng trên bên phải có AF-ON, khóa phơi sáng, và các nút điểm AF, với một Live View / Movie chuyển đổi chế độ và nút ghi của kính ngắm.

 

Cổng hồng ngọai được đặt ngay trên phần báng cầm tay, một đèn hẹn giờ nằm giữa phần báng cầm và ống kính. Nằm hơi chếch bên dưới phía trái của ngàm ống kính là nút xem trước độ sâu trường ảnh,  khá nhỏ nên khó nhận thấy.Nút nhả ống kính khá lớn nằm ở vị trí thông thường và 3 lỗ microphone nằm ngay bên dưới logo EOS 6D. Nút nguồn nằm ngay bên dưới Model dial. Cùng với đó một dãy các nút nằm phía trên màn hình phụ để chỉnh nhanh các thiết lập thông số. Thông tin về Wifi và GPS cũng như chế độ HDR cũng hiện thị trên màn hình này.

 

 

Kính ngắm

 

Kính ngắm quang của Canon EOS 6D có vùng phủ 97 % xếp sau mức 98 % của EOS 5D Mark II. 5D Mark III và Nikon D600 đều có vùng phủ 100 %. Độ phóng đại kính ngắm của 6D không cao (0.63X).

 

Kết nối không dây

 

WiFi tích hợp cho phép EOS 6D kết nối tốc độ cao với mạng không dây. Vì thế, nó có thể chuyển dữ liệu tới máy tính và các thiết bị smartphone một cách nhanh chóng, đồng thời có thể in ảnh không dây với các máy in PictBridge. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh trên các trang web  mạng xã hội thông qua dịch vụ đám mây IGAGE GATEWAY của Canon có yêu cầu đăng ký. GPS với độ chính xác, độ nhạy cao trong EOS 6D cho phép người sử dụng kết nối các hình ảnh với toạ độ GPS, thể hiện lại các vị trí chụp hình và thậm chí là lộ trình đã trải qua nhờ chức năng ghi chép của nó.

 

ngoài ra, EOS 6D có một bộ tính năng khá chuẩn với một vài tính năng đáng chú ý. Bạn nhận được một tập hợp con của các thiết lập tự động lấy nét Servo từ các mô hình cao cấp. Junkies HDR sẽ đánh giá cao khả năng của mình để khung lên đến bảy thước chụp ở +/- 3 điểm dừng. Bạn có thể đặt tối đa bốn cảnh báo viewfinder - chế độ đơn sắc, điều chỉnh cân bằng trắng, ISO mở rộng và đo sáng điểm - đó xuất hiện như một dấu chấm than trên màn hình.

 

 

Xử lý hình ảnh trong khi chụp

 

Kiểu ảnh: Ảnh chụp tự động, tiêu chuẩn, chân dung, phong cảnh, trung tính, giữ nguyên, đơn sắc, người sử dụng Def. 1 - 3

Cân bằng trắng: Tự động, cài đặt trước (ánh sáng ban ngày, bóng râm, có mây, ánh sáng đèn tròn, ánh sáng đèn huỳnh quang trắng, đèn Flash), tùy chọn, cài đặt nhiệt màu (xấp xỉ 2500 - 10000K), chỉnh sửa cân bằng trắng và gộp cân bằng trắng.*Có thể chuyển các thông tin nhiệt màu đèn Flash.

Giảm nhiễu: Có thể áp dụng cho các độ phơi sáng lâu và chụp ISO tốc độ cao

Chỉnh sửa độ sáng ảnh tự động: Tự động tối ưu hóa nguồn sáng

Chỉnh sửa ánh sáng vùng ngoại biên ống kính:Chỉnh sửa ánh sáng vùng ngoại biên, chỉnh sửa quang sai màu

 

Điều chỉnh độ phơi sáng

 

Các chế độ đo sáng: Đo sáng toàn khẩu độ TTL 63 vùng
• Đo sáng toàn khung (kết nối với tất cả các điểm AF)
• Đo sáng từng phần (xấp xỉ 8.0% kính ngắm ở vùng trung tâm)
• Đo sáng điểm (xấp xỉ 3.5% kính ngắm ở vùng trung tâm)
• Đo sáng trung bình trọng điểm vùng trung tâm

Phạm vi đo sáng: EV 1 - 20 (ở nhiệt độ phòng với ống kính EF50mm f/1.8 lens, ISO 100). Điều chỉnh độ phơi sáng: AE chương trình (chế độ chọn cảnh tự động thông minh, tự động sáng tạo, các cảnh đặc biệt (Chụp chân dung, Chụp phong cảnh, Chụp cận cảnh, Chụp cảnh thể thao, Chụp chân dung đêm, Chụp đêm tay cầm máy, điều chỉnh ngược sáng HDR), chụp chương trình), AE ưu tiên màn trập, AE ưu tiên khẩu độ, phơi sáng bằng tay, phơi sáng đèn tròn.

Tốc độ ISO: (thông số phơi sáng khuyên dùng)

Các chế độ vùng cơ bản*:Tự động cài đặt ISO 100 - 12800

* Chụp phong cảnh: tự động cài đặt ISO 100 - 1600, tay cầm máy

Chụp cảnh đêm: Tự động cài đặt ISO 100 - 25600

P, Tv, Av, M, B:ISO tự động, ISO 100 - 25600 (dung sai 1/3 - hoặc toàn điểm), hoặc ISO mở rộng tới mức L (tương đương với ISO 50), H1 (tương đương với ISO 51200), H2 (tương đương với ISO 102400)

Cài đặt tốc độ ISO: Phạm vi tốc độ ISO, phạm vi ISO tự động, và tốc độ màn trập tối thiểu ISO tự động có thể cài đặt được.

 

 

Xử lí ảnh hậu kì

 

Xử lý ảnh RAW trong máy ảnh: Điều chỉnh độ sáng, cân bằng trắng, kiểu ảnh, tự động tối ưu hoá nguồn sáng, giảm nhiễu tốc độ ISO cao, chất lượng ghi ảnh JPEG, không gian màu, điều chỉnh ánh sáng vùng ngoại biên, chỉnh méo hình, chỉnh quang sai màu

Thay đổi kích thước ảnh: Có thể

Ngõ cắm kĩ thuật số / NGÕ RA tiếng / hình:Giao diện máy tính ngõ ra hình Analog (tương thích với NTSC / PAL) / tiếng stereo, in trực tiếp (USB tốc độ cao hoặc tương đương), kết nối GP-E2 thiết bị nhận GPS*
* GP-E2 thiết bị nhận GPS không tương thích với EOS 6D (N, W)

Ngõ RA HDMI Mini: Loại C (tự động chuyển đổi độ phân giải), tưuowng thích CEC

Ngõ VÀO Microphone bên ngoài: Giắc cắm mini φ3.5 mm stereo

Ngõ cắm điều khiển từ xa: Tương thích với thiết bị điều khiển từ xa loại N3

Điều khiển từ xa không dây: Điều khiển từ xa RC-6

Thẻ Eye-Fi: Tương thích

 

Nguồn điện

 

Pin: Bộ pin LP-E6 (số lượng 1)
* Nguồn AC có thể được cấp qua thiết bị điều hợp AC ACK-E6.
* Khi gắn rãnh pin BG-E13, có thể sử dụng pin cỡ AA / LR6.

Tuổi thọ pin: Khi chụp với Xấp xỉ 1090 ảnh khi ở nhiệt độ trong phòng

Kính ngắm:  (23°C / 73°F) Xấp xỉ 980 ảnh khi ở nhiệt độ trong phòng (0°C / 32°F)

Khi chụp ngắm trực tiếp: Xấp xỉ 220 ảnh khi ở nhiệt độ trong phòng (23°C / 73°F). Xấp xỉ 190 ảnh khi ở nhiệt độ trong phòng (0°C / 32°F)

Thời gian ghi phim: Xấp xỉ 1h 35 phút ở nhiệt độ trong phòng (23°C / 73°F). Xấp xỉ 1h 25 phút ở nhiệt độ thấp (0°C / 32°F)(với bộ pin LP-E6 đã sạc đầy)

 

Các chức năng mạng làm việc (WG)

 

Chuyển ảnh giữa hai máy ảnh:Chuyển một ảnh.Chuyển các ảnh đã chọn.Chuyển các ảnh đã thay đổi kích thước

Kết nối với các thiết bị Smartphone:Có thể ngắm các ảnh, điều chỉnh và nhận ảnh sử dụng một thiết bị smartphone.
Điều khiển từ xa của máy ảnh sử dụng một thiết bị smartphone

Thao tác từ xa sử dụng tiện ích EOS: Các chức năng điều khiển từ xa và chức năng xem ảnh của tiện ích EOS có thể được sử dụng thông qua mạng LAN không dây

In từ các máy in sử dụng Wi-Fi: Có thể gửi các ảnh muốn in tới máy in hỗ trợ DPS thông qua IP

Gửi ảnh tới dịch vụ web: Một kết nối có thể gửi vào Facebook*, Twitter, hoặc địa chỉ email. Gửi phim ngắn từ máy ảnh tới YouTube.* Bạn cũng có thể xuất ảnh trực tiếp vào Facebook.

Xem ảnh sử dụng đầu: Có thể xem ảnh sử dụng phương tiện tương thích với DLNA

 

 

Kích thước và trọng lượng

 

Kích thước (W x H x D): Xấp xỉ 144,5 x 110,5 x 71,2mm / 5,7 x 4,4 x 2,8in.

Trọng lượng (EOS 6D (WG) : Xấp xỉ 755g / 26,7oz. (chỉ dẫn của CIPA). Xấp xỉ 680g / 24,0oz. (chỉ tính riêng thân máy)

Trọng lượng (EOS 6D (N)): Xấp xỉ 750g / 26,5oz. (chỉ dẫn của CIPA). Xấp xỉ 675g / 23,8oz. (chỉ tính riêng thân máy)

Trọng lượng (EOS 6D (WG): Xấp xỉ 750g / 26,5oz. (chỉ dẫn của CIPA). Xấp xỉ 675g / 23,8oz. (chỉ tính riêng thân máy)

 

Kết luận

 

Canon EOS 6D là chiếc máy ảnh thuộc dòng DSLR Full-frame nhẹ nhất hiện nay, được trang bị bộ cảm biến CMOS 20.2 megapixel với hệ AF 11 điểm chính xác. Các hình ảnh có độ phân giải cao lên tới 20.2 megapixel với chất lượng vượt trội và cực kì chi tiết nhờ vào công nghệ cảm biến CMOS full-frame tiên tiến nhất của Canon. Cấu trúc đi-ốt quang điện mới, lớp microlens không có khoảng cách, mạch giảm nhiễu gắn chip trên bộ cảm biến CMOS giúp giữ các dữ liệu ảnh luôn sạch và rõ nét, thậm chí ngay cả khi ở các cài đặt ISO cao và phơi sáng lâu. Vì thế, tầm quan sát ảnh của bạn sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay mới một trong các mô hình máy ảnh sử dùng APS-C của Canon như 60D, Canon EOS 6D chắc chắn là một lựa chọn giá trị cả về hình ảnh và video chất lượng cao; một trong những model full-frame tốt nếu như không để ý đến những hạn chế như kính ngắm có vùng phủ 97 phần trăm, khe cắm thẻ SD duy nhất, màn trập ít bền, thiếu một jack cắm tai nghe, ít tùy chỉnh, và tất cả những nỗi nhỏ khác.

Đối với việc lựa chọn Canon EOS 6D hay Nikon D600 là quyết định riêng của mỗi người sử dụng. Một trong hai máy ảnh sẽ cung cấp những lợi ích về chất lượng của mô hình full-frame với những ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc nhu cầu của người sử dụng.