Bphone - 7 tháng, 1 niềm tin và còn lại gì?

09:45 am 26/12/2015 - 3523 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Vào ngày này 7 tháng trước, BKAV đã tổ chức một sự kiện đình đám để ra mắt chiếc Bphone của họ. Thế nhưng đến nay, chẳng một ai có thể nhìn thấy bóng dáng của "bom tấn" này trên thị trường.

 

Khởi đầu ầm ĩ

Ngày 26/05/2015 là một ngày đặc biệt với giới yêu công nghệ tại Việt Nam. Ngày hôm đó, tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, BKAV đã tổ chức một sự kiện đình đám để ra mắt chiếc điện thoại "Design by Bkav" và "Made in Vietnam" của họ - Bphone. Sự háo hức của người dùng không phải bởi đây là chiếc điện thoại đầu tiên mang thương hiệu Việt, mà là bởi đây là lần đầu tiên có một sản phẩm "bom tấn" thực sự của Việt Nam - theo lời giới thiệu của BKAV.

Thông báo rình rang, rò rỉ từng chút một về thiết kế, thiệp mời sự kiện ra mắt cực kỳ tinh tế và ấn tượng, rõ ràng Bphone chẳng hề thua kém bất kì siêu phẩm smartphone nào trên thế giới hiện nay trong khâu ra mắt. Mọi thứ được chuẩn bị hết sức chi tiết và kỹ lưỡng, và nếu bạn là một người Việt yêu công nghệ thì chắc hẳn bạn cũng như tôi: cực kỳ háo hức, rất đỗi chờ mong sản phẩm này.

 

Ngày hôm đó (26/05), người Việt đã được tiếp sức tiềm tin với những công nghệ khủng nhất mà BKAV tuyên bố đưa vào Bphone. Sạc siêu nhanh, chụp ảnh lấy nét sau, công nghệ truyền dữ liệu siêu tốc,... nói chung là cái gì cũng "siêu" và "nhất" cả. Nói một cách giản lược như lời của CEO BKAV nói (mà sau đó đã cực kỳ nổi tiếng trên mạng): Thật không thể tin nổi!

Vậy sau đó thì sao?

 

Sức mạnh của truyền thông và niềm tin của người Việt

Với tầm cỡ của BKAV và sự truyền thông chuyên nghiệp, Bphone nhanh chóng trở thành sản phẩm đinh được người ta mong đợi. Mặc dù có cái giá trên trời so với cấu hình, có không ít người đã tuyên bố rằng sẽ mua Bphone vì lòng yêu nước, vì niềm tin vào tương lai của thương hiệu Việt. Đúng vậy, người dùng đã đặt niềm tin, đã ủng hộ cho Bphone.

 

Theo số liệu mà BKAV cung cấp, có tới gần 5.000 chiếc Bphone được bán ra chỉ trong 2 giờ mở bán. 1 ngày sau đó, họ tuyên bố đạt được 11.822 đơn đặt hàng cho Bphone. Đây rõ ràng là tín hiệu đáng mừng, bởi Bphone là chiếc smartphone cao cấp - ít nhất là theo mức giá của nó. 

 

Mọi chuyện giờ mới bắt đầu

 

Câu chuyện Bphone nhanh chóng có vấn đề khi hàng liên tục bị giao trễ, dù rằng khi mua hàng thì người ta được thông báo sẽ nhận được hàng trong khoảng 2 tuần. Những chiếc được giao sớm hiếm hoi thì nhận được phản hồi là hệ điều hành chưa tốt (chính BKAV xác nhận) và được gửi về để sửa lỗi. Thời gian giao hàng liên tục bị lùi xuống sang tháng tiếp theo, và lúc này người dùng đã bắt đầu sốt ruột.

Bphone và cái giá trên trời

Những thông tin tiêu cực về Bphone bắt đầu xuất hiện trên Internet vào thời điểm này. Lỗi phần cứng được phát hiện, phần mềm cũng chẳng khá hơn. Người ta nói khá nhiều về việc camera trên chiếc điện thoại này "quá tầm thường" so với những gì được tuyên bố. Rồi xảy ra vụ nổ củ sạc (đương nhiên là chính hãng) hay việc người ta tìm thấy một chiếc điện thoại y chang Bphone được bán với giá rẻ ở Trung Quốc. Lúc này niềm tin sản phẩm Việt đã bắt đầu lung lay.

 

Rõ ràng, BKAV đã làm truyền thông quá tốt. Hầu hết người yêu công nghệ Việt, dù là hoài nghi hay tin tưởng tuyệt đối cũng đều đã dành cho Bphone một sự chờ mong, một niềm hy vọng. Đổi lại, họ nhận được nhiều thị phi hơn là một sản phẩm chất lượng tương xứng với số tiền bỏ ra. Quá nhiều lùm xùm, quá nhiều vấn đề đối với chiếc "bom tấn" này của BKAV.

 

Theo như công bố của BKAV, có tới hàng ngàn chiếc Bphone được bán ra thị trường. Vậy mà lạ thay chẳng một ai nhìn thấy chủ nhân của chúng tự hào khoe chiếc điện thoại có giá còn nhiều hơn 1 tháng lương trung bình của người Việt. Người ta chỉ thấy số liệu của BKAV, thấy những chiếc điện thoại hiếm hoi được review bởi các tờ báo công nghệ. Bản thân người viết cũng có "may mắn" được tận tay, tận mắt chiêm ngưỡng một chiếc Bphone ngoài đời. Thế nhưng đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi trông thấy một chiếc Bphone thực sự.

Người ta nói hy vọng lắm thì thất vọng nhiều. Tôi có một số người bạn rất kỳ vọng vào Bphone, và họ sẵn sàng căng thẳng với bất kỳ ai trong chúng tôi nếu lỡ "dìm hàng" chiếc điện thoại này. Đổi lại, họ có được điều gì? Khi Bphone chưa ra mắt, họ háo hức mong chờ. Khi Bphone ra mắt, họ là những người đặt hàng đầu tiên, và liên tục tự hào về điều đó. Giờ đây, tôi thậm chí còn chẳng thấy họ nói về chiếc Bphone nữa chứ đừng nói là tự hào về nó. Những người có tính cách đơn giản, bỗ bã nhất cũng dễ dàng nhận ra việc họ đã thất vọng như thế nào với siêu phẩm của BKAV.

 

Còn lại gi sau 7 tháng ra mắt?

Bảy tháng không phải là khoảng thời gian quá ngắn đối với một siêu phẩm công nghệ, bởi nó đủ để những thế hệ đàn em xuất hiện và cướp lấy ánh hào quang của chúng. Thế nhưng với Bphone, khoảng thời gian này có lẽ còn chưa đủ để người ta cảm thấy nó thực sự tồn tại chứ chưa nói đến việc nó thành công như thế nào. Trên thị trường hiện nay, rất khó để bạn có thể tìm thấy một chiếc Bphone thực sự. Các nhà bán lẻ cũng chẳng hề mặn mà cho lắm khi Bphone được cung cấp cho họ, nhất khi khi gần đây BKAV còn vướng vào vụ lùm xùm "chơi không đẹp".

Về mặt truyền thông, rõ ràng BKAV đã giành chiến thắng. Một sự kiện ra mắt "tầm cỡ thế giới", một sản phẩm được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, một chiếc điện thoại được tuyên bố "Đẹp hơn cả iPhone". Đấy là chưa kể đây là lần đầu tiên một chiếc điện thoại Việt được hẳn báo chí nước ngoài biết đến và đăng tin, dù rằng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ít nhất, BKAV đã cho thấy là người Việt cũng có thể làm điện thoại, người Việt cũng có thể làm ra siêu phẩm.

 

Thế nhưng đối với người dùng, những người "trót" dành niềm tin cho Bphone, đây quả thực là một năm không mấy vui vẻ dành cho họ. Họ cũng chỉ là người yêu công nghệ, yêu thương hiệu Việt, vậy mà đổi lại thứ mà họ nhận được "bom xịt" thay vì "bom tấn". Bphone chỉ là một chiếc điện thoại, một khi không thích thì họ có thể tìm mua một chiếc điện thoại khác rất dễ dàng. Thế nhưng có những thứ không dễ dàng mua như thế, và niềm tin là một trong số đó.

 

Liệu người ta có còn tin vào một chiếc điện thoại "thương hiệu Việt" như trước, khi mà niềm tin đã bị tổn thương?

Ethan