"Bom tấn" BPhone lợi hại như thế nào

10:17 am 05/01/2016 - 707 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Hãy cũng đánh giá BPhone- smartphone made in Việt Nam đầu tiên để biết hiệu năng và thời lượng pin tốt xấu ra sao- có quá tệ như người ta vẫn nói?

Sau 7 tháng ra mắt cộng đồng công nghệ, Bphone của Bkav đang được đánh giá là siêu phẩm “bom xịt” của năm qua, với nhiều điều gây thất vọng. Nhưng vạn sự khởi đầu nan, thực tế khả năng của Bphone vẫn cạnh tranh tốt trong phân khúc tầm trung cao cấp nếu không tính đến giá bán!

Cấu hình chung hơi bị lỗi thời dành cho siêu phẩm?

Bphone được cấu thành từ hơn 800 bộ phận khác nhau với hơn 82 nhà cung cấp trên toàn cầu. Thiết kế của Bphone cũng được lên ý tưởng từ năm 2011, thời gian từ khi ngấp nghé ra mắt cho tới khi lên kệ lại là một quãng thời gian đến gần nửa năm. Có lẽ thế nên dù được đầu tư một cấu hình không phải dạng vừa, song trong một thị trường luôn biến đổi như smartphone thì như vậy đã là lỗi thời rồi.

bảng so sánh cấu hình bphone

Cấu hình so sánh của Bphone với một số thiết bị trước đó và ra mắt cùng khoảng thời gian.

Bkav là công ty đầu tiên và duy nhất cho đến thời điểm này kí kết hợp đồng trực tiếp với Qualcomm, cho nên khả năng được nhận nhưng con chip mới nhất và được sử dụng phần lớn linh kiện của Qualcomm trong tương lai là rất cao.

Dành cho Bphone, chip Snapdragon 801 là con chip mạnh dành cho các sản phẩm cao cấp vào thời điểm nửa cuối 2014. Con chip là một trong hai sản phẩm 32bit với 4 nhân xử lý cuối cùng của Qualcomm( sau nó là chip 805). Với tốc độ xử lý 2.5Ghz cùng với nhân đồ họa Adreno 330 và RAM lên đến 3 GB nó có thể hỗ trợ các thiết bị đa nhiệm nhanh, camera nâng tối da lên 21 MP, quay phim 4K.

Vấn đề nằm ở chỗ, Bphone khi ra mắt đã bị lỗi thời do các con chip cùng thời điểm đã sử dụng lên Qualcomm 808 hoặc 810 hoặc các dòng chip 6-8 nhân 64bit khác. Vi xử lý 64 bit thì tối ưu cho Android từ 5.0 trở lên và đó là hạn chế khác của Bphone.

Test thử đánh giá hiệu năng Bphone thực tế so với vài siêu phẩm khác

Công cụ Benchmark

Sử dụng các công cụ benchmark sẵn có sẽ giúp người dùng có cái nhìn ban đầu về sản phẩm. Với Antutu Benchmark, điểm hiệu suất của Bphone đạt gần 42000 điểm. Điểm số này thấp hơn các sản phẩm có cùng khoảng giá khi ra mắt đồng thời cũng thấp hơn một số sản phẩm trước đó cũng dùng chip Snapdragon 801 như Xiao Mi Mi4 hay Huawei Mate7.

Kết quả bemark của Bphone

Đánh giá hiệu suất Bphone với Antutu Benchmark.

Đánh giá hiệu năng của GPU với công cụ 3Dmark có vẻ khả quan hơn, khi Bphone có kết quả vượt xa Galaxy Note 4 và cũng không chịu kém cạnh gì HTC One M9 hay LG G4.

Đánh giá hiệu năng CPU

Khả năng đồ họa của BPhone cũng đáng nể đó chứ.

Thực tế người dùng hiệu năng khá tốt sau các bản cập nhật.

Trên tính toán là như vậy, nhưng thực tế sau ra mắt của Bphone lại không ổn cho lắm, bởi khá nhiều “phốt”: máy bị giật và văng khỏi ứng dụng liên tục khi đang sử dụng, máy nóng quá độ khi sạc cũng như sử dụng ứng dụng liên tục quá lâu… Những lỗi đó là không thể chấp nhận cho một sản phẩm có mức giá không phải là rẻ. May mắn thay là các lỗi gặp phải trên các thiết bị được báo cáo đã được nhà sản xuất khắc phục bằng một bản cập nhật hồi đầu tháng 10 (có phải hơi chậm không khi nó đã được bán ra từ tháng 6?)

Trải nghiệm người dùng trên Bphone cho thấy, nó có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu người dùng cơ bản: điện thoại thông thường, duyệt web, ứng dụng, nghe nhạc, chụp ảnh và nhiều game khác. Máy xử lý đa nhiệm khá tốt và ổn định khi cần chuyển qua lại giữa các ứng dụng cũng không phải load lại và cũng tương đối mượt. Các lỗi như văng ứng dụng hay bị giật khi chạy đồ họa cao gần như rất ít khi lặp lại.

Bphone-giao diện người dùng

Dừng ứng dụng đột ngột trên Bphone

Sau bản cập nhật, khi sạc máy vẫn bị nóng, và khi sử dụng còn hơi ấm, mặc dù nhiệt độ đã giảm hơn trước khá nhiều. Sự cố nóng ấm này tương tự như trên các sản phẩm Xperia Z đời đầu. Ngoài ra một điểm trừ khác là phần loa của Bphone hơi nhỏ, hay khả năng xử lý âm thanh của máy còn chưa được tốt cho lắm.

Điểm cộng là dù Snapdragon 801 không tối ưu dành cho Android 5.1, song trên Bphone lại cho người dùng trải nghiệm khá tốt với tùy biến BOS. Tốc độ máy khá nhanh, khi mở hay chuyển đổi ứng dụng, và như đã nói ở trên, máy không cần load lại trong đa nhiệm các ứng dụng trước đó, kể cả các ứng dụng nặng.

Thời lượng pin kĩ thuật và thời gian thực dụng có khác nhau.

Trang bị viên pin 3000mAh không phải là con số nhỏ, song thể hiện của nó lại gây thất vọng không ít. Trên một số chuyên trang công nghệ có thực hiện test một mẫu Bphone để thử với kết quả không mấy khả quan:

+ On screen được hơn 3h( chính xác là 3h 6 phút)

+ Độ sáng 50%, wifi và 3G bật đồng thời và online các ứng dụng liên tục, luân phiên gọi điện, sử dụng ứng dụng… máy sử dụng được trong khoảng 8h.

+ Vẫn điều kiện như mục trên, nhưng không bật 3G thì máy kéo dài được khoảng  11 tiếng.


Thời gian sử dụng pin trên Bphone không được tốt so với dung lượng pin được trang bị.

Có thể thấy, 3G của Bphone khá tốn pin, thêm một điểm làm buồn khác đó là  sạc Bphone có tốc độ không ổn định, dù sạc với công nghệ Quickcharge 2.0, cũng phải mất 2.5h để sạc đầy pin.

BPhone không phải là một sản phẩm quá tệ, nhưng định hướng tiêu dùng của BKAv có lẽ làm chưa được tốt, và cái gì là mới cũng không tránh khỏi sai sót. Với mức giá khá cao, mà sản phẩm chưa được hoàn thiện tương ứng với giá bán. Và vì được tung hô khá mạnh, nên khi lên sóng không được như mong chờ, Bphone cũng nhận được không ít phàn nàn từ người dùng. Theo như thông tin từ Bkav, giá sẽ chỉ được hạ khi ra phiên bản Bphone 2. Hơn nữa thời gian đầu, Bphone được chủ yếu bán Online, và 2 tháng trở lại đây mới chính thức bán lẻ. Khi mà các thông tin online về sản phẩm chưa tốt, khá lâu mới thấy bán trên thị trường, nhiều đối tượng người tiêu dùng sẽ lãng quên, hoặc phải cân nhắc khá nhiều với mức giá khá cao cho một sản phẩm như vậy.