Apple MacBook Pro với màn hình Retina

06:18 pm 09/01/2013 - 974 lượt xem

5

Điểm sản phẩm
Ưu điểm
  • Màn hình độ phân giải cao chừa từng có trên Macbook Pro mới với màn hình Retina khiến cho hình ảnh, và cả nét chữ đơn giản, trông vô cùng sắc nét. Mặc dù được thiết kế lại, cấu trúc nhẹ, các thành phần mạnh mẽ, bao gồm một GPU Nvidia, có thể sánh ngang với những mẫu máy tính để bàn cao cấp. Bên cạnh đó, Macbook Pro Retina còn được trang bị các cổng kết nối mới, gồm có USB 3.0 và HDMI.
Nhược điểm
  • Với mức giá $2,199 cho phiên bản thấp nhất, Macbook Pro Retina có giá bán rất cao. Đồng thời, thiếu giắc cắm Ethernet, FireWire, hay một ổ đĩa quang có thể là những trở ngại. Mặc dù mỏng hơn, nhẹ hơn, Macbook Pro Retina không dễ di chuyển như một ultrabook hay Macbook Air.

Sản phẩm liên quan

Phiên bản MacBook Pro mới nhất với màn hình Retina kết hợp một màn hình hiển thị tuyệt vời với thiết kế nhẹ như một chiếc Macbook Air, và hiện tại là phiên bản tốt nhất trong dòng máy tính MacBook.

Hiếm khi Apple đưa ra một thiết kế laptop hoàn toàn mới, và mỗi lần lại đi cùng với rất nhiều sự phô trương, quảng cáo. Chiếc MacBook Pro với màn hình Retina không phải ngoại lệ, nhất là khi nó giới thiệu một công nghệ màn hình mới áp dụng cho laptop, trong khi cố gắng lôi kéo sự chú ý khỏi MacBook Air, dòng MacBook Pro hiện tại và thậm chí cả iPad thế hệ 3.

Với mức giá bán khởi điểm $2199, MacBook Pro Retina thuộc một phân khúc sản phẩm khác biệt với những mẫu MacBook Air và Pro hiện tại, đồng thời nó cũng là sự kết hợp giữa thiết kế và các tính năng không thể sao chép trong những dòng laptop Mac khác: một vi xử lý lõi tứ trong một cấu trúc cực mỏng (nhưng chưa thể mỏng như những ultrabook), card đồ họa rời, một màn hình siêu sắc nét, và điểm mới - kết nối HDMI.

Khe cắm thẻ nhớ, cổng HDMI, cổng USB 3.0

MagSafe 2, hai cổng Thunberbolt, USB 3.0

Đây là sự thay đổi lớn nhất đối với dòng máy tính MacBook Pro kể từ khi sử dụng cấu trúc đồng khối bằng nhôm quen thuộc vào năm 2008. Được nâng cấp định kỳ với những vi xử lý và tính năng mới, dòng MacBook Pro vẫn giữ được dáng vẻ quen thuộc trong các văn phòng (nhất là những lĩnh vực sáng tạo) và các quán cà phê. Và, trong khi phiên bản 15 inch hiện tại vẫn được coi là đủ mỏng đối với một máy tính kích thước trung bình, những thách thức đến từ các mẫu ultrabook sử dụng Windows và cả MacBook Air của Apple đều tác động đến MacBook Pro, dẫn đến thiết kế mỏng hơn, bắt mắt hơn.

Mở hộp MacBook Pro Retina

Cấu trúc siêu mỏng

Các bạn cần lưu ý rằng dòng MacBook Air và MacBook Pro của năm 2012 đã được nâng cấp lên vi xử lý Core i thế hệ 3 của Intel, được biết đến với cái tên Ivy Bridge, và phiên bản MacBook Pro với màn hình Retina cũng sở hữu dòng chip này.

Tất nhiên, điểm nổi bật nhất là màn hình Retina, độ phân giải lên tới 2880 x 1800 pixel, đem lại cấp độ chi tiết chưa từng được thấy trên một dòng laptop nào trước kia. Độ phân giải màn hình laptop Windows cực đại tính tới thời điểm này là 1920 x 1080 pixel, tương đương một chiếc HDTV. Độ phân giải hiện tại vẫn đủ cho trải nghiệm người dùng, nhưng chữ viết và hình ảnh có thể trông nhỏ trên một laptop 15 inch. Apple đã giải quyết vấn đề này thông qua một cách sắp xếp điểm ảnh khác trên màn hình, giống như đã thực hiện trên iPad thế hệ 3.

Về quan điểm cá nhân, màn hình Retina vô cùng tuyệt vời, bạn sẽ thấy rõ điều này khi so sánh với một chiếc laptop không phải Retina. Tôi nghĩ màn hình Retina dành cho người dùng nào đam mê đọc sách điện tử hay thường xuyên xử dụng Photoshop/ Final Cut trước tiên, và chúng ta sẽ xem mất bao nhiêu thời gian để những phần mềm phổ biến khác được cập nhật để tận dụng màn hình mới này.

MacBook Pro Retina, dù đắt đỏ, vẫn là phiên bản MacBook tuyệt nhất cho đến giờ, trừ khi bạn thực sự cần đến một ổ đĩa quang hay giắc Ethernet (cả hai đều có thể sử dụng thông qua các phụ kiện kết nối). Nó đem một lựa chọn thay thế cho máy tính để bàn, mà vẫn giữ được độ mỏng gần như một chiếc MacBook Air 15 inch.

Có vẻ như đây chỉ là một bước tiến trên chặng đường phát triển của công nghệ, trong một tương lai không xa, mọi laptop đều mỏng như giấy và nhẹ như lông, với phần cứng mạnh mẽ, khả năng kết nối rộng, và có bộ nhớ thể rắn lớn. Bạn cũng đừng sốc nếu thấy màn hình Retina được trang bị cho những mẫu máy tính rẻ hơn một lúc nào đó trong tương lai. Chúng ta vẫn chưa đạt tới thời điểm đó, nhưng mọi thứ đang diễn biến theo chiều hướng này.

Mức giá

$2,199

Vi xử

2.3GHz Intel Core i7-3610QM

Bộ nhớ

8GB, 1600MHz DDR3

Dung lượng ổ cứng

256GB SSD

Chipset

Intel HM77

Đồ họa

NVIDIA GeForce GT 650M / Intel HD 4000

Hệ điều hành

OS X Lion 10.7.4

Kích thước

14.1 x 9.7 inches

Độ dày

0.7 inch

Kích thước màn hình (đường chéo)

15.4 inches

Trọng lượng / trong lượng với AC adapter

4.6/5.4 pounds

Phân loại

Kích thước trung bình

Khi sử dụng thực tế, MacBook Pro Retina 15 inch cho cảm giác vừa thân quen, vừa khác biệt. Đây không phải một chiếc ultrabook hay một chiếc laptop kích thước trung bình thực sự, mà là một sản phẩm hoàn toàn mới mang đặc điểm của cả hai loại.

Độ dày 0.7 inch gần như mỏng tương đương một chiếc MacBook Air, ít ra là phần dày nhất của hệ thống, nhưng nó nặng hơn vẻ bề ngoài của mình với 4.6 pound. Hay nói cách khác, đây không phải chiếc laptop lý tưởng cho những người dùng thường xuyên phải di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

So sánh MacBook Pro Retina (bên trên) với phiên bản MacBook Pro cũ (bên dưới)

Nhìn từ xa, bạn có thể nhầm lẫn với MacBook Air, nhưng khi lại gần lại hoàn toàn khác. Thiết kế của bộ loa ở 2 bên bàn phím giống như MacBook Pro. Cùng với cấu trúc thân trơn nhẵn, có thể nói chiếc MacBook Pro mới có thiết kế thiên về Pro hơn là Air.

Bàn phím và trackpad về cơ bản giống như những thế hệ MacBook khác. Một số mẫu laptop từ các hãng khác cũng đã áp dụng kiểu bàn phím backlit, nhưng không thể vượt qua vẻ đẹp và sự tiện lợi mà Apple đem lại cho người dùng. Và cả trackpad với khả năng hỗ trợ đa điểm vẫn luôn dẫn đầu, đằng sau đó là những bí mật công nghệ, sáng chế và thủ thuật trong hệ điều hành, nhưng trải nghiệm thực tiễn vẫn làm thỏa mãn người dùng hơn bất kỳ chiếc laptop nào khác.

So sánh màn hình MacBook Pro Retina (bên trái) và không phải Retina (bên phải)

Màn hình Retina là một sự đột phá của hệ thống. Giờ đây, công nghệ màn hình độ phân giải siêu cao đã có mặt trên iPhone, iPad và MacBook Pro, một yếu tố cơ bản phải có trên những sản phẩm trong tương lai. Tất nhiên, đây chỉ là một cái tên để gọi một màn hình độ phân giải cực cao – 2880 x 1800 pixel, cấp độ chưa từng thấy trên mọi dòng laptop trước đây. Bằng việc điều chỉnh kích thước điểm ảnh và sử dụng phần mềm được tối ưu (một số là các ứng dụng của Apple, và không ngạc nhiên khi Photoshop cũng đã được cập nhật), văn bản và hình ảnh tránh được lỗi hiển thị quá nhỏ trên một màn hình độ phân giải lớn.

Một sự so sánh khác giữa MacBook Pro Retina và MacBook Pro

Trong quá trình sử dụng, màn hình cho cảm nhận rất tuyệt. Màu sắc sống động và hình ảnh có độ sâu, nhưng khác biệt lớn nhất đối với tôi, tương tự như phiên bản iPad mới nhất, nằm trong nét chữ viết. So sánh từng nét chữ một với nhau (sử dụng nút “reader” trong Safari) trên một màn hình Retina và một màn hình tiêu chuẩn của MacBook Pro, sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được. Chiếc MacBook Pro 15 inch không phải Retina được dùng để so sánh có độ phân giải 1440 x 900 pixel.

Thật thú vị, giống như những phiên bản MacBook 13 và 15 inch khác, MacBook Pro Retina mới sử dụng tỷ lệ màn hình 16:10, còn tỷ lệ 16:9 lại chỉ áp dụng trên MacBook Air 11 inch. Khó có thể tưởng tượng một tình huống mà xuất hiện số lượng lớn sự khác biệt, nhưng một số người lại có sở thích riêng, và cũng đáng để sử dụng tỷ lệ tương tự HDTV hay ít nhất là một tiêu chuẩn tổng thể trong thiết kế.

 

Apple MacBook Pro với màn hình Retina

Đa số các dòng máy tính khác

Video

HDMI, DisplayPort (thông qua Thunderbolt)

VGA cộng với HDMI hay DisplayPort

Âm thanh

Bộ loa, giắc cắm tai nghe/ microphone

Bộ loa, giắc cắm tai nghe/ microphone

Dữ liệu

2 USB 3.0, 2 Thunderbolt, khe đọc thẻ SD

4 USB 2.0, khe đọc thẻ SD, eSATA

Kết nối mạng

Ethernet, 802.11n Wi-Fi, Bluetooth

Ethernet, 802.11n Wi-Fi, Bluetooth, kết nối mạng di động tùy chọn

Ổ đĩa quang

Không có

Ổ DVD

 Apple vừa loại bỏ, lại vừa thêm vào các cổng kết nối. Ethernet, ổ đĩa quang và FireWire đều bị loại bỏ, nhưng kết nối HDMI lại được bổ sung. Hai cổng Thunderbolt mở rộng phạm vi sử dụng kết nối này, đồng thời hai cổng USB 2.0 cũng biến thành USB 3.0. Cả hai đều tỏ ra có ích cho việc kết nối với ổ lưu trữ ngoài để tăng dung lượng bộ nhớ, nhưng bạn sẽ cần sử dụng giắc nối bổ sung để kết nối với Ethernet và FireWire.

Dung lượng bộ nhớ thể rắn 256GB mặc định đủ dùng cho tôi, nhưng một số người dùng sẽ lựa chọn dung lượng 512GB, một phần của phiên bản nâng cấp với mức giá $2799. Không chỉ vậy, bạn còn có thể nâng cấp tới 768GB với số tiền bổ sung là $500. Dù sao đây vẫn là chiếc laptop ‘chuyên nghiệp’ đầu tiên thoát khỏi những ổ cứng quay truyền thống.

Việc trang bị kết nối HDMI cho MacBook Pro Retina thực sự có ý nghĩa, bởi chúng ta đã luôn mong mỏi sự kiện này vì đây là cách dễ dàng nhất để truyền tải nội dung lên TV, máy chiếu, màn hình máy tính thứ hai, và vân vân. Apple không phải luôn bổ sung các tính năng mới chỉ bởi vì họ rất ‘thực tiễn’ (chẳng hạn khe cắm thẻ SD, MacBook Air 11 inch), vì vậy hãy cứ cho rằng việc bổ sung kết nối HDMI là một điều hết sức may mắn.

Vi xử lý cao cấp lõi tứ Core i7 2.3 GHz và GPU Nvidia GeForce 650M khiến tôi liên tưởng đến những chiếc laptop chơi game khủng như Asus N56V hay Origin EON17-S, chúng đều được trang bị CPU Core i7 Ive Bridge lõi tứ với GPU Nvidia mới nhất. Tuy nhiên, những con quái vật đấy lại có kích thước rất lớn và thời lượng pin tệ hại. MacBook Pro Retina có cấu hình mạnh mẽ tương tự, nhưng mỏng hơn và dung lượng pin tốt hơn.

Trong các bài kiểm tra benchmark, hệ thống của MacBook Pro Retina chạy nhanh hơn hẳn những con quái vật Core i7 Ivy Bridge kia. Các bài kiểm tra này bao gồm Photoshop và một bài kiểm tra đa nhiệm đa phương tiện, có cả QuickTime để xác định hiệu năng của OS X. Khi dùng thử, tôi có cảm giác MacBook Pro Retina tương đương với Origin Eon 17-S, đủ sức mạnh cho mọi tác vụ, và thậm chí ấn tượng hơn khi bạn biết rằng Origin Eon 17-S gần như một sự thay thế cho máy tính để bàn kích thước lớn.

Chuyển đổi từ đồ họa AMD sang Nvidia GeForce 650M cũng là một bước tiến lớn. Những dòng máy Mac từ trước đến nay luôn là những cỗ máy chơi game tuyệt vời, trong khi Diablo III hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau, do đó đây chính là bài kiểm tra phù hợp. Tựa game này sẽ được cập nhật để hỗ trợ độ phân giải 2880 x 1800 pixel, nhưng hiện tại bạn vẫn có thể thưởng thức nó với thiết lập cao. Thế nhưng trải nghiệm không được mượt mà, chỉ khoảng 23 khung hình trên giây. Giảm xuống độ phân giải 1440 x 900 pixel, game chạy trơn tru hơn với khoảng 65 khung hình mỗi giây.

Để so sánh hiệu năng với những dòng MacBook cũ, chúng tôi sử dụng Call of Duty: Modern Warfare. Nó gặp sự cố khi tôi thử chơi game ở độ phân giải lên tới 2880 x 1800 pixel, nhưng chạy với tốc độ 75,4 khung hình mỗi giây ở 1440 x 900 pixel, và 70,8 khung hình mỗi giây ở 1680 x 1050 pixel. Hai mẫu MacBook Pro 15 inch cũ sử dụng GPU AMD, có tốc độ nằm giữa 41 và 51 khung hình mỗi giây.

Thời lượng pin vẫn luôn là điểm mạnh của MacBook, nhất là khi kết hợp với những vi xử lý tiết kiệm điện năng của Intel và nhu cầu sử dụng năng lượng thấp của ổ lưu trữ thể rắn. Cho dù hệ thống có cả một GPU rời, nó có thể tắt thành phần này đi và bật lại khi cần thiết, vì thế sẽ không tiêu tốn dung lượng pin một cách vô ích. Chỉ vài năm trước, MacBook bắt bạn phải đăng xuất và khởi động lại để thay đổi vi xử lý đồ họa, nhưng với thế hệ MacBook mới, quá trình này diễn ra tự động và nhuần nhuyễn. Trong bài kiểm tra pin với việc trình chiếu video, chiếc MacBook Pro Retina đạt được thời gian 6 tiếng và 59 phút, con số ấn tượng đối với một laptop 15 inch, và nó có thể chạy lâu hơn tùy thuộc vào mức độ sử dụng của bạn. Chiếc MacBook Pro 15 inch thế hệ trước đó có thời gian gần tương đương, với 6 tiếng và 54 phút. Giống như mọi mẫu MacBook, phiên bản Retina lần này cũng có một cục pin khó thay thế, điều không dễ dàng chấp nhận với đa số người dùng.

Apple cung cấp dịch vụ bảo hành miễn phí trong vòng 1 năm, nhưng chỉ 90 ngày đối với hỗ trợ qua điện thoại, mà dịch vụ này lại luôn có vấn đề. Sử dụng dịch vụ AppleCare trong vòng 3 năm sẽ tốn thêm khoảng $349. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua dữ liệu trên mạng, các video hướng dẫn, và gửi email tới dịch vụ khách hàng, hoặc trực tiếp tới các cửa hàng bán lẻ của Apple mà theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ luôn được hướng dẫn tận tình.

Phiên bản MacBook Pro Retina mới bổ sung thêm HDMI, các cổng kết nối nhanh hơn, và tăng khả năng di động, nhưng đồng thời nó cũng loại bỏ ổ đĩa quang và cổng Ethernet, cộng với mức giá khởi điểm rất cao. Pro và Retina Pro rõ ràng là hai dòng laptop được thiết kế dành cho 2 đối tượng người dùng khác nhau, và loại trừ những người thường xuyên phải di chuyển có nhu cầu đối với một chiếc MacBook Air hay ultrabook, một trong hai phân khúc MacBook Pro có lẽ vẫn sẽ là chiếc laptop hữu ích nhất bạn từng mua.

Theo CNET