5 điểm ấn tượng của ASUS VivoBook S400C touchscreen Ultrabook

09:20 am 10/06/2015 - 631 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Chiếc Asus Ultrabook S400C này khi nhìn thoáng qua thì không có đặc điểm gì quá nổi bật nhưng thật sự ít người biết là màn hình của chiếc laptop này là cảm ứng. Đây là kiểu laptop mà bạn có thể nhấn và gạt khi bạn điều hướng màn hình khởi động của Window 8 hoặc bất kì ứng dụng toàn màn hình nào chạy dưới môi trường của máy, và với chiếc notebook tuyệt vời này bạn sẽ có hiệu suất làm việc hiệu quả với những công việc thường ngày.

1. Thiết kế và tính năng

Thiết kế dòng ASUS VivoBook S400C (cụ thể là mẫu S400CA-CA012H) mang nét tương đồng với dòng Zenbook (cùng xét ở trạng thái mở), chỉ là không mỏng bằng. Với nắp nhôm cùng bộ khung được vuốt hơi thẳng về phía trước tạo cho chiếc notebook này dáng vẻ của một con dốc trũng bằng phẳng. Thiết kế tạo thuận lợi khi để laptop trên đùi mà chỉ nặng có 1.85kg nên việc di chuyển sẽ không phải là vấn đề lớn. Chiếc máy này vô cùng phù hợp với sinh viên hoặc nhân viên công sở, và giá thành cũng có thuốc vào diện quá đắt. Giá bán lẻ cho phiên bản Core-I5 chỉ vào mức 999$(20.797.000vnđ), nhưng ta có thể tìm được giá rẻ hơn ở những shop online, chỉ 828$(17.388.000vnđ).

 

Thiết kế nổi bật

 

Ở cạnh chiếc máy VivoBook thiết kế vô cùng nhiều các ổ giúp cho việc kết nối thông tin, ở bên phải có một ổ USB 3.0, một cổng HDMI, một cổng VGA, cổng internet và ổ sạc, khi nhìn sáng bên trái, thêm hai ở cẳm USB 2.0, ổ cắm tai nghe – microphone và một ổ cắm thẻ nhớ. Chỉ với sự tích hợp của cổng internet và cổng VGA thôi đã làm rất nhiều khác hàng để ý, nhưng đáng tiếc là chỉ có một ổ USB 3.0.

2. Thông số kĩ thuật và hiệu suất sử dụng

Động cơ làm nên chiếc VivoBook này gồm bộ xử lí trung tâm Intel Core i5-3317U, SDRAM DDR3 4GB, cạc màn hình Intel HD tích hợp cùng dung lượng 500GB nhưng quan trọng hơn là chiếc máy mang theo cả ổ đĩa ngoài 24GB giúp giảm thiểu thời gian khởi động máy cũng như sự tương tác. Trong bài kiểm tra, dòng S400C mất khoảng 12 giây để khởi động. Thời gian khởi động lại từ trạng thái “Sleep” là 2 giây, và chiếc máy đã hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra. Ngoài ra, thời gian sử dụng Blender 3D là 49 giây, iTunes là 60 giây và  AutoGordianKnot là 56 phút đã đưa kết quả khá trùng khớp với những bài kiểm tra với laptop có cùng bộ xử lí trung tâm, như dòng Lenovo Twist hay dòng Toshiba Z930.

 

Hiệu suất mạnh mẽ cho tốc độ truy cập nhanh chóng

 

Đồ họa được xử lí bằng CPU nên chiếc laptop này không phải là lựa chọn nếu bạn là một game thủ, nhưng nó có thể vận hành game từ Window Store mà không gặp phải rắc rối nào. Điểm số của máy là 4199, với 3dMark06, đây là kết quả khá cao so với kiểu laptop này. Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra mẫu mã 3DMark mới, máy đã phải trải qua ba bài kiểm tra ở ba tầm khác nhau, tầm thấp(Ice Storm), tầm trung(Cloud Gate) và tầm cao(Fire Strike), dòng S400C đã ghi lại được 29403 và 3095 điểm, khi đem ra so sánh với dòng laptop dòng cao như Venom Blackbook với điểm 87216 và 15411 thì ta thấy ASUS không phải máy thiết kế để chịu được việc xử lí đồ họa 3D quá dữ dội. Ngoài ra, máy đã có một vài phần mềm được cài đặt sẵn, như bản dùng thử của phần mềm quét virus McAfee và các phần mềm khác là tiện ích được cập nhật riêng của ASUS. Trước khi sử dụng, hãy chắc chắn là bạn đã update phềm mềm lên phiên bản mới nhất hoặc nếu bạn thấy không cần thiết, bạn có thể xóa đi. Chúng tôi thường cập nhật để lấy được phiên bản mới nhất của bàn cảm ứng tuy nhiên đã có vài bất cập trong khi xử lí khiến cho máy phải được reset khá nhiều lần, phải thú thật đây là một quy trình khá chậm.

3. Pin

Nếu bạn có dự định sử dụng chiếc máy này trên đường đi, hoặc khi nằm dài trên giường trong, xa những chiếc ổ điện thì bộ pin này sẽ cho bạn thời gian sử dụng khá lâu. Trong bài kiểm định gần đây nhất, chúng tôi đã cho cắt nguồn điện, bật chế độ bắt Wifi, độ sáng màn hình ở mức tối đa và cho chạy một đoạn video Xvid, chiếc VivoBook này đã chạy được đến 4 giờ 5 phút, nhiều hơn dòng HP Envy Touchsmart 4 26 phút, nhiều hơn 14 phút so với mẫu được trang bị với CPU 3317U nhưng ít hơn 17 phút so với dòng  Samsung Ativ Smart PC Pro (được trang bị với bộ xử lí Intel Core i5-3317U). Bạn có thể tiết kiệm pin khi chỉnh độ sáng màn hình thấp đi, sử dụng chế đọ tiết kiệm pin hoặc là tắt hết tất cả phần mềm trước khi để chế độ bất động.

4. Màn hình

Khi nhắc đến màn hình, điều đầu tiên phải nói là đây là một màn kết hợp. Tất nhiên là mọi người sẽ để ý đến đặc tính cảm ứng, mặc dù điều này đã làm chiếc máy nặng hơn vì phải thêm đồ bảo vệ màn, tuy nhiên góc nhìn thẳng lại vô cùng tốt. Chiếc màn này cũng phản chiều rất nhiều ánh sáng cho nên việc sử dụng ở nơi ánh sáng mạnh sẽ không tốt cho lắm. Với độ phân giải 1366x768 pixel, nó sẽ tạo độ chính xác khi chạm. Ta có thể dễ dàng nhấn biểu tượng to – nhỏ cũng như gạt  qua lại.

 

Trang bị màn hình tầm trung hiển thị sắc nét

 

Vấn đề duy nhất ở chiếc Ultrabook này là nó không phải tích hợp máy tính bảng, bạn không thể sử dụng chiếc máy này như một chiếc máy tính bảng được. Màn hình có khả năng nhận đến 10 điểm va chạm đồng thời, nhưng thực tế bạn có thể chỉ sử dụng 1 đến 2 điểm là cùng. Chiếc máy sẽ không nghiêng 360 độ cho nên bạn có thể sử dụng khi nó được đặt thẳng trên bàn làm việc. Cơ bản mà nói thì màn hình cảm ứng chỉ có nhiện vụ tạo ra những cảm biến đơn giản khi ta đang sử dụng chiếc máy theo cách thông thường. Bạn không nên sử dụng để chơi game cảm ứng điện thoại hoặc sử dụng cảm ứng trong một thời gian dài. Nhưng bạn có thể sử dụng để chạm cái này, kéo cái kia mà không phải động đến bàn chạm.

5. Touchpad và bàn phím

Bàn chạm của VivoBook được thiết kế khổng lồ với diện tích 105x74mm, và nó đã tạo được khá nhiều sự thoải mái trong những hoạt động gạt – mở của Window 8 cũng như thao tác nhiều ngón như lăn chuôt hai ngón hoặc đẩy chuột ba ngón. Mặc dù thao tác đẩy chuột ba ngón sử dụng rất hiệu quả ở các trình duyệt lướt web nhưng vì một lí do nào đấy trình duyệt Fire Fox lại không thể sử dụng thao tác trên, kể cả đã sau khi cập nhận phần mềm. Phần mềm quản lí của bàn chạm chỉ có thể được truy cập được qua biểu tượng ở khay công cụ và thật sự là nó cũng không có quá nhiều cài đặt. Mặt khác, chiếc bạn chạm này của UltraBook đã có thể có những điều chỉnh vì việc dụng bàn chạm xảy ra khá thường xuyên.

 

Bàn phím và touchpad hiện đại

 

Chiếc bàn phím S400C 14 inch này cực kì thích hợp cho việc đánh máy dài hạn, chỗ để tay rộng, cùng với bộ phím chìm làm chúng ta cực kì thoải mái khi làm việc cùng. Nút bấm mềm và bằng phẳng, và sự di chuyển vừa đủ cho một sự tương tác tốt. Không hề có nút nào bị đặt vào vị trí kì quặc, mặc dù chúng ta phải sử dụng nút Home, End và hai nút Page Up/Down nằm dọc phía bên phải của nút Backspace và nút Enter. Đáng buồn là bàn phím không thuốc loại dạ quang nhưng với mức giá mềm như vậy thì ta hoàn toàn có thể chấp nhận và bỏ qua điều đó. Và một điều cuối cùng, cũng do mức giá nên bộ chuyển đổi không dây không phải thiết kế dây kép mà lại là dây đơn.

Kết luận

Nếu bạn có thể tìm được dòng UltraBook với giả chỉ hơn 800$(16.800.000vnđ) thì hãy nắm lấy cơ hội và mua ngày. Tổng quan cho thấy thì đây là một sản phầm tốt, hoạt động nhanh, cơ cấu cảm ứng ổn phù hợp với tình năng Window 8. Với thiết kế đẹp mắt cùng bộ kết nối rộng. Đây là một sản phẩm dáng cân nhắc nếu bạn là sinh viên đang theo học hoặc nhà kinh doanh mong muốn một chiếc UltraBook rẻ để tiện dùng trong công việc và gia đinh.