10 cách đơn giản giúp tăng tốc độ Wi-Fi nhà bạn

08:05 pm 12/01/2016 - 4757 lượt xem

Sản phẩm liên quan

Wifi là thứ gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng liệu bạn có biết cách tăng "sức mạnh" cho nó?

 

1. Thay đổi Channel

Chi phí: Miễn phí

Mỗi Router Wi-Fi hoạt động trên một Channel nhất định. Khi bạn thiết lập một router, thông thường, nó sẽ mặc định chọn một Channel. Những Channel càng thoáng càng được router ưu tiên chọn, nhưng có thể router của bạn lại không làm thế. Hãy kiểm tra và chọn Channel Wi-Fi thoáng nhất để tăng tốc hiệu năng của router, đôi khi việc này còn có thể tăng cả phạm vi của phát tín hiệu nữa.

 

inSSIDer là một công cụ miễn phí khá hữu dụng cho bạn. Đừng quan tâm đến những đồ thị và mấy thông tin dư thừa, bạn chỉ cần tập trung vào cột “Channel”. Hãy nhìn xem có bao nhiêu router ở khu vực này đang nằm trên Channel 6 ở hình dưới đây. Nếu Router của bạn cũng nằm trên Channel đó, bạn nên chuyển nó sang một Channel thoáng hơn (ở Mỹ thì các router hoạt động trên Channel 1, 6 và 11 có dải tần 2,4GHz). Bạn có thể thay đổi Channel của router ở mục giao diện của nó. Mỗi loại router có nhiều cách truy cập vào giao diện, vì thế hãy kiểm tra xem nhà sản xuất router của bạn cho phép truy cập như thế nào.

 

2. Cập nhật phần mềm cho Router

Chi phí: Miễn phí

Việc cập nhật phần mềm cho router thường bị nhiều người dùng gia đình bỏ qua. Trong khi các thiết bị sử dụng mạng doanh nghiệp thường xuyên nhận được thông báo khi có các phiên bản cập nhật phần mềm mới và người dùng có thể tải về cho thiết bị của mình, thì router Wi-Fi của người tiêu dùng, đặc biệt là những loại router cũ thì không thường xuyên gửi những thông báo này đến người dùng. Vì thế bạn nên tự mình kiểm tra một cách thường xuyên và tải về những bản cập nhật phần mềm mới nhất cho router.

 

Có một mục trong giao diện của Router mà bạn có thể nâng cấp phần mềm của router ở đó. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên truy cập vào website của nhà sản xuất router và kiểm tra xem có bản cập nhật nào mới không (hầu hết các nhà phân phối đều tạo điều kiện cho khách hàng dễ dàng tìm kiếm phần mềm cập nhật) rồi tải lên thông qua giao diện của Router. Thường thì mỗi bản cập nhật phần mềm đều có một mục ghi chú nói về những cải tiến mà nó mang lại. Các cải tiến, sửa lỗi này thường liên quan đến việc xử lý các vấn đề về kết nối.

 

3. Cập nhật phần mềm cho Adapter

Chi phí: Miễn phí

Cũng giống như router, adapter mạng trên PC hay laptop cũng cần được cập nhật phần mềm. Hãy nhớ rằng để có được phạm vi Wi-Fi rộng cũng như tốc độ đường truyền tốt, chất lượng router không phải là yếu tố duy nhất, adapter mạng của các máy tính cũng cần được quan tâm nữa (Các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến mạng Wi-Fi nhưng không phải vấn đề chính nên không được nhắc đến ở đây).

 

Hầu hết các laptop đều được tích hợp adapter mạng trên bo mạch chính. Hãy truy cập vào mục Network settings và tìm tên của adapter (thông qua Control Panel của Windows) rồi search phiên bản cập nhật phần mềm mới nhất cho adapter từ website của nhà sản xuất.

 

4. Di chuyển Router

Chi phí: Miễn phí

Nếu bạn cảm thấy sóng Wi-Fi quá yếu, bạn chỉ có thể kết nối một cách ổn định khi ở gần Router và chịu chết khi ở trong phòng mình. Hãy di chuyển Router ra chỗ khác phù hợp hơn càng sớm càng tốt. Bạn không cần phải đặt router mạng ở quá gần modem. Router Wi-Fi được đặt ở khu vực trung tâm là lý tưởng nhất. Từ đó, Wi-Fi có thể  được phát ra khắp ngôi nhà, đến được tận căn phòng bạn và những nơi khác nữa. Và đừng quên, anten của Router nên được hướng thẳng đứng để có thể phủ tín hiệu Wi-Fi mạnh nhất.

 

5. Cài đặt DD-WRT

Chi phí: Miễn phí

Nếu bạn là một người dùng ưa mạo hiểm, bạn nên thử dùng DD-WRT, một phần mềm miễn phí dành cho các router. Nó có khả năng đẩy mạnh hiệu suất, giúp router hoạt động vượt trội hơn khả năng thông thường của chúng. Không phải router nào cũng hỗ trợ phần mềm này, nhưng số lượng các router hỗ trợ cũng không hề nhỏ.

 

Cảnh báo: Việc cài đặt DD-WRT có thể làm mất hiệu lực chế độ bảo hành của Router. Nhiều nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành cho router của bạn nữa nếu họ phát hiện ra bạn đã cài DD-WRT. Vì thế, biện pháp này không được khuyến cáo sử dụng đối với những router trong thời gian bảo hành và những mạng Internet doanh nghiệp. Việc cập nhật DD-WRT cũng có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến các router.

 

Tuy nhiên, nếu xét về ưu điểm, DD-WRT hoàn toàn miễn phí và có thể giúp bạn tối ưu router. Nếu bạn muốn thử xem liệu DD-WRT có giúp bạn cải thiện phạm vi Wi-Fi của một router mới không, trước hết hãy lên trang web của DD-WRT kiểm tra xem router đó có được hỗ trợ không đã. Cũng nên lưu ý rằng một khi đã cài DD-WRT rồi, việc xóa bỏ phần mềm này không hề dễ dàng chút nào, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức để khôi phục router như ban đầu.

 

6. Dùng một Router thứ hai làm Điểm truy cập hoặc Thiết bị lặp sóng.

Chi phí: Rẻ

Bạn có thể biến bất kỳ router nào thành một điểm truy cập không dây bằng cách kết nối hai cổng LAN của router thứ hai và router chính. Nếu router chính của bạn có địa chỉ IP là 192.168.2.1 và netmask là 255.255.255.0, bạn có thể đặt cho router thứ hai địa chỉ IP là 192.168.2.2 và netmask giữ nguyên. Quan trọng là trên router thứ hai bạn cần chỉ định SSID và bảo mật giống nhau và tắt DHCP ở router này đi.

 

Các router còn mới sẽ thực hiện quá trình này rất nhanh. Nếu router thứ hai của bạn chỉ mới được sử dụng một năm, bạn hoàn toàn có thể cài đặt cho nó hoạt động ở chế độ “điểm truy cập” hay “thiết bị lặp sóng”. Việc thiết lập này rất đơn giản, chỉ cần một cái click chuột (như hình minh họa). Hãy kiểm tra nhà sản xuất và sách hướng dẫn sử dụng của router để biết thêm chi tiết. Nếu muốn đơn giản hơn, bạn cũng có thể chỉ cần mua một điểm truy cập chuyên dụng. Như vậy sẽ tốn kém hơn đôi chút, nhưng bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ về việc phải cấu hình mạng như thế nào cho đúng. Tốt nhất, hãy sử dụng một điểm truy cập có cùng nhà sản xuất với router của bạn.

 

7. Sử dụng Anten

Chi phí: Rẻ

Các loại router Wi-Fi 802.11n hoặc đời mới hơn thường có những anten gắn trong. Nhưng vẫn có một số loại có hoặc được hỗ trợ anten gắn ngoài, và các loại anten này nên được nâng cấp thường xuyên. Hãy xem xét mua một loại anten có khả năng thu sóng tốt, bạn có thể đặt nó ở vị trí mà bạn phù hợp và tín hiệu Wi-Fi sẽ đi theo đúng hướng bạn muốn.

 

8. Sử dụng Thiết bị lặp sóng và Thiết bị kích sóng

Chi phí: Đắt

Hầu hết các nhà phân phối mạng không dây lớn đều bán các thiết bị lặp sóng hoặc thiết bị kích sóng không dây. Những thiết bị này có thể truyền sóng Wi-Fi, người dùng có thể thiết lập chúng để can thiệp vào tín hiệu mạng. Giá của những thiết bị này khá cao.

Đừng nhầm lẫn giữa Thiết bị lặp sóng và Thiết bị kích sóng, chúng hoàn toàn khác nhau. Thiết bị lặp sóng có khả năng lặp lại những mạng không dây có sẵn. Nó có thể lặp lại những mã hóa và SSID vì thế bạn không cần phải đăng nhập vào mạng Wi-Fi khác. Trong khi đó, thiết bị kích sóng có khả năng mở rộng một mạng có sẵn sử dụng SSID khác và yêu cầu người dùng phải đặp nhập lại. Ngày nay, các thiết bị kích sóng có vẻ phổ biến hơn các thiết bị lặp sóng.

 

9. Đầu tư mua Router hoặc Adapter mới

Chi phí: Đắt

Bạn cũng có thể xem xét mua những chiếc router và adapter mới cứng. Tiêu chuẩn router hiện nay là 802.11n băng tần kép. Router băng tần kép là lựa chọn lý tưởng vì băng tần 5 Ghz cải thiện hiệu năng của mạng một cách rõ rệt. Băng tần 2,4 Ghz có thể phát trong phạm vi rộng hơn so với băng tần 5 Ghz, nhưng lại không thông thoáng bằng nên tín hiệu có thể không ổn định. Hơn nữa, các loại router mới đang hướng tới tiêu chuẩn mạng không dây đời mới nhất, 802.11.ac.

 

Các loại router này có khả năng cung cấp tốc độ mạng rất cao, có thể lên tới 1 Gbps. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể có được tốc độc mạng cao đến thế nếu các thiết bị thu sóng của bạn cũng hỗ trợ chuẩn 802.11ac. Router thế hệ mới như vậy có giá rất cao. Nếu bạn không ngại bỏ tiền đầu tư, đừng ngại mua một router mới. Nếu các thiết bị sử dụng mạng của bạn có hỗ trợ chuẩn 802.11ac, hãy cân nhắc mua router cùng chuẩn này. Các thiết bị Wi-Fi chuẩn 802.11n/b/g cũng có khả năng tương thích cao.

 

10. Mua các thiết bị của cùng một hãng

Chi phí: Đắt

Các sản phẩm của các hãng sản xuất này có khả năng hoạt động tốt với những sản phẩm của hãng khác. Nhưng thật dễ hiểu là các sản phẩm của cũng một hãng sản xuất thường tương thích với nhau hơn nếu so với việc sử dụng các sản phẩm khác hãng. Nếu có thể, hãy sử dụng các thiết bị mạng của cùng một hãng sản xuất. Các thiết bị này không chỉ là router hay adapter, còn có thể là anten, thiết bị lặp và điểm truy cập.


Chúc các bạn thực hiện thành công và không còn phải đau đầu vì vấn nạn sóng wifi yếu.

 

>>Sạc pin qua đêm có an toàn không?